Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa đề nghị làm rõ vai trò bà Sen vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Toà phúc thẩm gần như giữ nguyên bản án sơ thẩm, chỉ tăng án đối với bị cáo Duy Thanh và kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái sẽ đề nghị giám đốc thẩm vụ bị chém Không hài lòng với bản án phúc thẩm vì vai trò của bà Trần Hoa Sen chưa được làm rõ, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cho biết sẽ tiếp tục làm đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Sáng 22/6, sau 2 ngày nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vào tối 28/3/2018.

Toà phúc thẩm gần như giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo, chỉ tăng án đối với Phan Nguyễn Duy Thanh từ 15 tháng lên 24 tháng tù. Ngoài ra, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì xem xét và xử lý theo quy định pháp luật.

Quá trình xét xử phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với hồ sơ, các kết luận giám định nên đủ cơ sở kết luận bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ Chiêm Quốc Thái) vì mâu thuẫn với ông Thái nên thuê Thanh đánh dằn mặt chồng cũ.

Từ đó, Thanh đã thuê một số bị cáo còn lại chuẩn bị hung khí nguy hiểm, chém Thái, gây tỉ lệ thương tích 5%.

Theo bản án phúc thẩm, Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, tuy nhiên mục đích của Ngọc chỉ là thuê Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái, việc Thanh chuẩn bị hung khí, theo dõi, chém ông Thái là nằm ngoài dự đoán của bị cáo Ngọc nên cấp sơ thẩm đánh giá tội danh, hình phạt với Ngọc là phù hợp.

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh là người nhận tiền từ Ngọc, sau đó thuê và phân công các bị cáo khác theo dõi, chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng mức án của Thanh nhẹ hơn các bị cáo còn lại là chưa đánh giá đúng tính chất, kháng nghị tăng hình phạt của VKS đối với Thanh là đúng.

chem bac si Chiem Quoc Thai anh 1

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại phiên tòa sáng 22/6. Ảnh: Chí Hùng.

Về vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định Ngọc, Thanh phủ nhận có bàn bạc với bà Sen. Trong biên bản đối chất của bà Sen, bà Ngọc, Thanh, cả 3 xác định không bàn bạc với bà Sen, vì vậy không đủ cơ sở cho rằng bà Sen biết và có bàn bạc với Ngọc, Thanh về việc chém ông Chiêm Quốc Thái.

Do đó, tòa phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng nghị cũng như kháng cáo về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì làm rõ.

Về việc vắng mặt của bà Trần Hoa Sen, HĐXX phúc thẩm đánh giá tòa phúc thẩm đã triệu tập bà Sen hợp lệ, có quyết định dẫn giải bà Sen đến tòa nhưng thời điểm dẫn giải bà Sen không có ở địa phương; bà Sen có đơn xin xét xử vắng mặt nên việc xét xử vắng mặt bà Sen là phù hợp.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng quá trình điều tra và lời khai ban đầu của các bị cáo chứng tỏ bà Trần Hoa Sen biết việc bàn bạc chém ông Thái giữa Ngọc và Thanh.

Cơ quan công tố chỉ ra chính bà Sen là người kết nối Ngọc và Thanh, nhận tiền từ vợ cũ ông Thái để đưa cho Thanh. Việc các bị cáo thay đổi lời khai tại tòa, theo VKS là không có cơ sở chấp nhận.

"Bà Trần Hoa Sen có vai trò đồng phạm giúp sức, kích động", kiểm sát viên nêu quan điểm.

Ban đầu, Ngọc đưa ra giá một tỷ đồng cho Thanh để dằn mặt ông Thái. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại nhìn nhận dựa vào số tiền 500 triệu đồng Ngọc đã giao để xem xét hậu quả hành vi là không đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, trong vụ án này, Ngọc là người cầm đầu, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác. Bị cáo là chủ mưu chính nhưng cấp sơ thẩm tuyên phạt Ngọc mức án 1 năm 6 tháng tù là chưa thỏa đáng.

Phan Nguyễn Duy Thanh là người tổ chức cho các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội nhưng bị cáo này nhận 1 năm 3 tháng tù, còn thấp hơn các bị cáo khác là không tương xứng hành vi phạm tội.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án theo thủ tục chung.

chem bac si Chiem Quoc Thai anh 2

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) rời phiên xử sau khi tòa tuyên án. Ảnh: Chí Hùng.

Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng bà Lê Kim Oanh (nhân viên công ty luật) ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Khi ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%.

Sau khi gây án, các bị cáo vứt điện thoại, dao và mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng. Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm.

Ngày 26/5/2018, khi bà Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù. Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo, VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao cùng kháng nghị bản án sơ thẩm.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái rời tòa khi vắng mặt bà Sen Ông Chiêm Quốc Thái cho rằng bà Sen có vai trò quan trọng trong vụ án nhưng hôm nay tiếp tục vắng mặt nên ông ra về, không tham dự phiên xét xử.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái rời khỏi tòa khi đang xét xử

HĐXX quyết định vẫn xét xử vụ án mà không cần bà Trần Hoa Sen phải có mặt. Lúc này, ông Chiêm Quốc Thái rời khỏi phòng xử án.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật