Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa công bố video cuộc họp của chính phủ Brazil có nội dung thô tục

Tòa án tối cao Brazil yêu cầu công bố nội dung cuộc họp nội các trong đó Tổng thống Bolsonaro xúc phạm thô tục với thống đốc các bang và dọa can thiệp vào các cơ quan chính phủ.

Theo AP, Tòa án tối cao Brazil hôm 22/5 đã yêu cầu công bố video cuộc họp chính phủ do Tổng thống Jair Bolsonaro chủ trì với những nội dung được miêu tả là thô tục. Một số phần của video đã bị loại bỏ.

Trong đoạn video dài 2 giờ đồng hồ, Tổng thống Bolsonaro thể hiện sự thất vọng khi không thể can thiệp được vào hệ thống cảnh sát liên bang. "Tôi đã cố gắng thay đổi hệ thống an ninh ở Rio de Janeiro nhưng không thành công. Tôi sẽ không đợi họ tới và làm nhục (nói tục) gia đình tôi, bạn bè tôi", ông Bolsonaro nói.

Tổng thống Bolsonaro cũng phàn nàn về việc lực lượng cảnh sát và tình báo không cung cấp đủ thông tin như ông yêu cầu.

Toa cong bo video cuoc hop cua chinh phu Brazil co noi dung tho tuc hinh anh 1 Bolsonaro.jpg

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

Trong một phần khác của video, ông Bolsonaro đe dọa thay thế các bộ trưởng chính phủ nếu cần thiết. "Tôi có quyền lực và sẽ can thiệp vào các bộ, không có ngoại lệ", ông Bolsonaro nói.

AP cho biết Tổng thống Bolsonaro thường xuyên nổi giận, xúc phạm thống đốc tại các bang áp dụng những biện pháp phong tỏa, đe dọa sa thải các bộ trưởng được truyền thông dòng chính ca ngợi.

Tổng thống Bolsonaro đồng thời ủng hộ quan điểm vũ trang cho toàn dân để tránh bị cai trị bởi những "kẻ bạo chúa".

Tổng thống Bolsonaro cũng nói sẽ không chấp nhận bị loại bỏ bởi thiếu cân nhắc tới các khuyến nghị y tế trong cuộc chiến chống sự lây lan của virus corona. "Nếu một ngày tôi phải ra đi, tất cả chúng ta sẽ ra đi sau khi đã chiến đấu tới cùng, chứ không phải bởi một bài kiểm tra chống virus ngớ ngẩn", ông Bolsonaro nói.

Trong cuộc họp, Tổng thống Bolsonaro cũng phàn nàn về đướng lối điều hành đất nước khi nói rằng bản thân ông không biết "con thuyền của chúng ta đang đi về đâu".

Yêu cầu công bố đoạn video là một phần trong cuộc điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro đang tìm cách can thiệp trái phép vào lực lượng cảnh sát do cựu Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro đưa ra.

Ông Moro cho biết Tổng thống Bolsonaro đã công khai yêu cầu thay thế một số vị trí chủ chốt trong bộ máy cảnh sát liên bang.

Hàng loạt huyệt mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil Hàng trăm huyệt mộ đã đào sẵn tại nghĩa trang lớn nhất Brazil hôm 4/3, để chuẩn bị chôn cất hàng loạt thi thể nhiễm Covid-19 trong bối cảnh dịch đang bùng phát tại quốc gia này.

Âm thanh 'như bom nổ' khi máy bay Pakistan lao xuống mặt đất

Nhân chứng cho biết máy bay đã lượn nhiều vòng trên không trung trước khi lao xuống mặt đất và tạo ra âm thanh như bom nổ khi va chạm.

Thi thể tử vong không rõ nguyên nhân nằm trên phố hơn 30 giờ ở Brazil

Thi thể người đàn ông tử vong sau khi có triệu chứng khó thở, nghi ngờ do nhiễm Covid-19, đã nằm trên lối đi bộ ở Rio de Janeiro hơn 30 giờ mà không được thu dọn.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới