Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa bác yêu cầu thay đổi chủ tọa của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Trước phiên xử ly hôn diễn ra, phía bà Thảo đề nghị thay đổi 2 thành viên trong HĐXX là thẩm phán Phan Đức Phương và Nguyễn Hữu Ba.

Sáng 2/12, sau nửa tháng tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đây là lần thứ tư phiên tòa được mở. Trước đó, tòa tạm hoãn vì hai lần bà Thảo đề nghị và một lần bà không đến tòa vì nhập viện.

Ngay trước giờ bắt đầu phiên xử, các luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn, đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM thay đổi thành phần HĐXX. Theo bà Thảo, HĐXX gồm 3 người thì có 2 thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà và đều không chấp nhận kháng cáo của bà.

Vì vậy, bà Thảo đề nghị thay đổi 2 thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và Nguyễn Hữu Ba, đồng thời phân công thẩm phán khác tiến hành tố tụng.

Trong 2 thẩm phán bà Thảo đề nghị thay đổi, ông Nguyễn Hữu Ba được phân công là chủ tọa phiên phúc thẩm ly hôn.

Chia sẻ với Zing.vn, luật sư của ông Vũ cho biết trước yêu cầu của bà Thảo, đại diện VKS đề nghị HĐXX cân nhắc. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn không có căn cứ nên không chấp nhận.

Hơn 9h, cơ quan công tố bắt đầu công bố bản án sơ thẩm.

ly hon vo chong vua ca phe Trung Nguyen anh 1
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến phiên tòa sáng 2/12. Ảnh: Lê Quân.

Hôm 18/11, HĐXX đã phải vào tận bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo.

Qua xác minh, sức khỏe của nguyên đơn vẫn có thể tham gia phiên tòa nhưng phiên ly hôn kéo dài nhiều ngày, HĐXX quyết định tạm hoãn để bà Thảo có thời gian ổn định sức khỏe.

Cũng trong phiên tòa chiều 18/11, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba nhấn mạnh phiên xử vào ngày 2/12 sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

Ông Vũ từng nói gì khi bà Thảo muốn đoàn tụ gia đình? Hôm 10/4, bà Thảo gửi đơn kháng cáo và bà thể hiện mong muốn đoàn tụ với ông Vũ. Đây không phải là lần đầu bà muốn hàn gắn tình cảm và ông chủ Trung Nguyên từng từ chối tại tòa.

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo luật, đương sự được vắng mặt tối đa 2 lần, trừ lý do bất khả kháng toà sẽ xem xét.

Cũng liên quan đến phiên tòa lần này, "vua cà phê" Trung Nguyên có đơn đề nghị xét xử kín. Trong khi đó, bà Thảo lại có đơn đề nghị tòa xử công khai sau khi yêu cầu xử kín được chấp nhận vào ngày 18/9.

Theo quy định, các đương sự có quyền yêu cầu tòa án xét xử kín hoặc công khai; tuy nhiên, quyền quyết định là do HĐXX.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3, HĐXX tuyên cho vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 đứa con, tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành.

ly hon vo chong vua ca phe Trung Nguyen anh 2
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến phiên tòa sáng 2/12. Ảnh: Lê Quân.

Tòa giao ông Vũ quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ. Tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.764 tỷ. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch hơn 1.200 tỷ cho bà Thảo.

HĐXX cũng phán quyết cho ông Vũ nhận 60% tài sản, bà Thảo nhận 40%.

Sau đó, bà Thảo đề nghị hủy án, không đồng ý phán quyết chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngoài ra, bà Thảo thể hiện mong muốn được đoàn tụ với chồng.

Phía ông Vũ cũng không chấp nhận chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, muốn được nhận 70% tài sản với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên.

Bên cạnh đó, VKSND TP cũng kháng nghị toàn bộ bản án của TAND TP.HCM vì cho rằng phán quyết không nhận định đầy đủ và chưa thể hiện chính xác ý kiến của VKS, có nhiều sai sót trong việc tính toán, áp dụng pháp luật và đề nghị hủy án.

Mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Tôi rất mệt mỏi' Phiên tòa ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên tạm hoãn khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại có đơn xin hoãn vì sức khỏe không đảm bảo. Đây là lần hoãn thứ 3 ở phiên phúc thẩm.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật