Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa bác vi phạm tố tụng khi xử ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

VKSND nhận định thẩm phán xử vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên có sai sót về tố tụng. Phía tòa đã phản bác lại quan điểm này của cơ quan công tố.

Ông Vũ nói gì về việc 'không quan tâm đến tiền mà cứ đòi chia' Bà Thảo nghi có nhóm người đứng sau ông Vũ để thao túng, chiếm giữ Trung Nguyên. Còn ông Vũ không bình luận gì về ý kiến của luật sư: "Nói không quan tâm đến tiền mà cứ đòi chia".

Chiều 27/3, trước khi TAND TP.HCM đưa ra phán quyết về vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đại diện VKS đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Bên cạnh việc giữ nguyên quan điểm về giải quyết yêu cầu xin ly hôn, nuôi con chung và chia bất động sản, đại diện cơ quan công tố đánh giá HĐXX khi thụ lý vụ án có một số sai sót như chưa mở phiên họp công khai chứng cứ chứng minh yêu cầu phản tố của bị đơn.

Vo chong ong chu Trung Nguyen anh 1
VKSND đánh giá vụ xử ly hôn giữa ng Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có sai sót về tố tụng. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, khi có xác minh tài khoản ngân hàng, thẩm phán không mở phiên hòa giải. Yêu cầu chia tiền, vàng trị giá 2.100 tỷ đồng là yêu cầu mới phát sinh tại tòa. Bị đơn rút yêu cầu phản tố nhưng chủ tọa không đình chỉ nên 2 bên phải trình bày ý kiến về nội dung này.

VKS cũng cho rằng tòa có thiếu sót khi không triệu tập đúng người đại diện của ngân hàng để làm rõ giá trị tài sản tranh cãi. Về vấn đề này, cơ quan công tố đã có công văn đề nghị tòa khắc phục nhưng đến nay tòa chưa thực hiện.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX khắc phục các vi phạm nêu trên để có cơ sở giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng quy định pháp luật.

Vo chong ong chu Trung Nguyen anh 2
Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Ảnh: Lê Quân.

Với quan điểm của VKS, tòa chỉ ra việc giao hồ sơ cho cơ quan công tố là đúng quy định của pháp luật. VKS cho rằng đưa hồ sơ chưa đủ 15 ngày là không có căn cứ. Tòa cho rằng việc tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử dù có thiếu sót không tống đạt cho luật sư nhưng đến xét xử các luật sư đều có mặt, các đương sự đều không vắng mặt nên tòa xét xử là có căn cứ.

Đề cập đến biên bản hòa giải, phía tòa cho biết đã cung cấp thông tin xác minh tài khoản của các ngân hàng, các bên xem xét và đã ký. VKS cho rằng tòa không hòa giải đối chất, vi phạm là không có cơ sở pháp luật.

HĐXX xét thấy việc tòa chấp nhận việc thay đổi bổ sung yêu cầu khởi kiện của đương sự là không vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu. VKS cho rằng không đủ căn cứ đưa yêu cầu này ra xét xử là vi phạm quyền nghĩa vụ của các đương sự nhưng tòa nhận thấy việc đưa số tiền phản tố vào xét xử là phù hợp pháp luật.

Vo chong ong chu Trung Nguyen anh 3
Trước khi tòa tuyên án, ông Vũ và bà Thảo tranh cãi gay gắt về việc phân chia tài sản. Ảnh: Lê Quân.

Năm 2015, sau thời gian dài mâu thuẫn, bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con và hưởng 51% cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ chấp thuận việc các con sống với mẹ và có trách nhiệm cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm. Hai bên thống nhất để mẹ con bà Thảo sống tại căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3, TP.HCM) và chia đôi số nhà đất còn lại.

Nhưng ông Vũ đề nghị hưởng 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại. Số tài sản hơn 2.100 tỷ đồng mang tên bà Thảo tại ngân hàng, ông Vũ cũng yêu cầu chia theo tỷ lệ phần ông nắm phần hơn là 70-30.

Trong phiên làm việc sáng nay, HĐXX xác định khối tài sản 2.100 tỷ đồng đứng tên bà Thảo tại các ngân hàng chỉ còn lại 1,3 tỷ. Phía bà Thảo thừa nhận số tài sản đó hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng không phải tài sản chung với ông Vũ. Còn phía "vua cà phê" Trung Nguyên khẳng định đó là tài sản chung, cần phân chia theo tỷ lệ đã yêu cầu trước đó.

Một diễn biến bất ngờ sáng nay, đại diện phía Eximbank thông báo số vàng trong tài khoản đứng tên bà Thảo là 10.000 chỉ chứ không phải là 10.000 lượng như thông tin tòa xác minh. Từ đó, phía ông Vũ tính toán lại số tiền phản tố từ hơn 2.100 tỷ đồng xuống còn hơn 1.670 tỷ.

Vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên tranh cãi về số tiền 2.100 tỷ Sáng nay, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn giữa vợ chồng "vua cà phê". Ông Vũ đến tòa với vẻ bình thản, trong khi bà Thảo liên tục trao đổi với người đại diện.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Bản án quá bất công với mẹ con tôi'

Sau phán quyết vụ ly hôn, bà Thảo chia sẻ với Zing.vn: "Một bản án quá bất công với mẹ con chúng tôi". Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từ chối trả lời báo chí.Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Đặng Lê Nguyên Vũ Pháp đình Pháp luật