Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa bác đơn của người phụ nữ từng cầm dép đuổi đánh chủ tọa

Tranh chấp đất với 10 hộ lân cận, bà Hó vừa kiện dân sự vừa kiện hành chính nhưng đều bị tòa án bác yêu cầu. Ra tòa hôm nay, nữ nguyên đơn không "đại náo" như các lần trước.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bác đơn của bà Trịnh Thị Hó (50 tuổi) và công nhận 9 quyết định của UBND thị xã Vĩnh Châu. Nội dung các quyết định này là chính quyền sở tại không đồng ý giao phần đất trước nhà của 9 hộ lân cận cho bà Hó sử dụng.

Theo HĐXX, nguyên nhân bác yêu cầu của nữ nguyên đơn là do đất ở trước nhà của 9 hộ dân tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu, là do ông bà quá cố của họ để lại. Năm 1996, bà Kim Anh (mẹ bà Hó) kê khai đăng ký đất chỉ ghi 366 m2 mà gia đình đang sử dụng, không đề cập đến phần đất trống trước nhà của các hộ liền kề.

Nu nguyen don dai nao toa an anh 1
Bà Trịnh Thị Hó trong giờ nghị án. Ảnh: Việt Tường.

Tuy nhiên, theo người đại diện ủy quyền của bà Hó là ông Lương Văn Nam thì năm 2003, Thanh tra huyện Vĩnh Châu làm việc với 9 hộ tranh chấp với nguyên đơn. Các hộ này thừa nhận trong biên bản rằng đất trước nhà là phần bỏ hoang.

"Bà Trần Thị Thó đại diện cho các hộ thừa nhận phần đất này được bà Kim Anh đứng ra hợp đồng với thương nhân địa phương, để họ phơi củ cải muối. Năm 2004, UBND huyện Vĩnh Châu giải quyết tranh chấp, xác định diện tích này là đất công, chứ không phải của các hộ tranh chấp với bà Hó", ông Nam nói.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1980, ông Trịnh Bản Xiếu ở thị trấn Vĩnh Châu (nay là phường 1, thị xã Vĩnh Châu), có hơn 3.380 m2 đất được đăng ký trong sổ ruộng đất của địa phương. Khi qua đời, ông để lại phần đất này cho con gái là bà Hó.

Năm 2003, trong lúc bà Hó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 1.811 m2 trước sân thì xảy ra tranh chấp với 10 hộ lân cận. Những hộ này cho rằng đất trước nhà ai là của người đó dù họ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Năm 2004, UBND huyện Vĩnh Châu giải quyết tranh chấp, xác định diện tích này là đất công.

Sau đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Vĩnh Châu mời bà Hó và 10 hộ láng giềng đến để giao đất có thu tiền sử dụng đất. Cách làm của địa phương là kéo dài diện tích của từng hộ, tính từ hiên nhà ra đến vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, điều đó dẫn đến đất của bà Hó thuộc về người khác. 

Nu nguyen don dai nao toa an anh 2
Làm việc với Thanh tra huyện Vĩnh Châu năm 2003, bà Thó khai rằng đất trước nhà các hộ tranh chấp đã được mẹ của nguyên đơn cho thương nhân thuê để phơi củ cải muối. Ảnh: Việt Tường.

Bị mất đất, bà Hó kiện chính quyền địa phương. Thấy nguyên đơn có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp, UBND thị xã Vĩnh Châu ra quyết định hủy các quyết định trước đây liên quan đến việc biến đất của gia đình bà Hó thành đất công.

Năm 2016, bà Hó yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu công nhận cho bà quyền sử dụng đất trước nhà 10 hộ láng giềng nhưng bị bác đơn. Bà này sau đó kiện dân sự 1 hộ là ông Lý Văn Tài. 9 hộ còn lại bà Hó kiện hành chính.

Ngày 6/7, TAND thị xã Vĩnh Châu tuyên bác đơn bà Hó kiện ông Tài. Người phụ nữ này sau đó "đại náo" tòa án, dùng dép đuổi đánh vị chủ tọa nhưng cảnh sát kịp ngăn lại.

Thua kiện sáng nay, bà Hó ra sân tòa mắng chửi đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu, chứ không "quậy" như những lần trước.

Nữ nguyên đơn cầm dép đuổi đánh chủ tọa phiên tòa

Không đồng ý với cách giải quyết của HĐXX trong vụ kiện tranh chấp đất đai, bà Trịnh Thị Hó cầm dép đuổi đánh vị chánh án là chủ tọa phiên tòa nhưng cảnh sát kịp ngăn lại.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật