Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa án trả đơn của người dân kiện Formosa Hà Tĩnh

Bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, 506 ngư dân đã kiện công ty này để đòi bồi thường thiệt hại nhưng tòa án đã trả đơn theo quy định pháp luật.

Sáng 8/10, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2016 tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh án TAND tỉnh này đã báo cáo việc xử lý 506 đơn của người dân kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh).

"Ba ngày trước, TAND thị xã Kỳ Anh đã trả lại cho người dân tất cả 506 đơn và việc làm này được cho là đúng quy định của pháp luật. Hiện, TAND thị xã Kỳ Anh đã sao tất cả các đơn và liệu liên quan để lưu trữ nhằm làm căn cứ giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu", ông Thắng nói.

Ngu dan kien Formosa Ha Tinh anh 1
Tại hội nghị giao ban sáng 8/10, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết TAND thị xã Kỳ Anh đã trả lại tất cả đơn của người dân kiện Formosa. Ảnh: Thảo Nhi.

Theo ông Thắng, sau khi tiếp nhận và phân loại, có 296 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đánh bắt hải sản, 137 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong sản xuất muối, 68 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong nghề sản xuất nước, 3 đơn bồi thường thiệt hại về nghề nuôi trồng thủy hải sản, 2 đơn liên quan đến nghề kinh doanh thủy sản ven biển.

Tổng số tiền các hộ dân yêu cầu bồi thường là 56 tỷ đồng.

"Trong đơn và các tài liệu không đưa ra được chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế. Việc trả lại đơn căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Cụ thể tại Khoản 5, Điều 189 kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm", ông Thắng chia sẻ.

Người đứng đầu ngành tòa án tỉnh Hà Tĩnh cũng nói rằng theo Điểm c của Khoản 1, Điều 192 thì sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này Chính phủ đã có quyết định 1880 của Thủ tướng.

Trước đó, ngày 27/9, TAND thị xã Kỳ Anh nhận được gần 600 đơn của người dân huyện Quỳnh Lưu và xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) khởi kiện Formosa Hà Tĩnh. Trong đó có hơn 30 đơn bị từ chối tiếp ngay từ đầu nhận vì chưa đủ thủ tục.

Formosa Hà Tĩnh thừa nhận đã trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển. Ngoài gửi lời xin lỗi, công ty đã hoàn thành việc bồi thường 500 triệu USD. Sự cố này đã gây khó khăn trong nuôi trồng và đánh bắt hải sản làm cho cuộc sống của ngư dân 4 tỉnh miền Trung trở nên điêu đứng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết đầu tháng 10, các địa phương sẽ nhận được kinh phí đền bù thiệt hại.

Bảng đen 'thành tích' phá môi trường của Formosa

Hồ sơ phá hủy môi trường của Formosa đã vào sách giáo khoa Luật Môi trường tại Mỹ như một ví dụ minh họa sống động. DN bị phạt nhiều chục triệu USD và không ngừng gây ô nhiễm.


Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm