Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa án Nhật buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yen

Một tòa án tại Nhật Bản vào ngày 24/9 ra phán quyết buộc thủ phạm sát hại bé Nhật Linh trong vụ án năm 2017 phải bồi thường 70 triệu yen (khoảng 634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.

Thẩm phán Tòa án Cấp cao Tokyo, ông Tsuyoshi Momosaki, ra phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya, 50 tuổi, phải bồi thường khoản tiền trên cho cha mẹ của bé Lê Thị Nhật Linh.

Thẩm phán Momosaki cũng bày tỏ sự cảm thông với gia đình nạn nhân, nói những tổn thất tinh thần là không thể đo đếm được, theo Kyodo News.

Hung thu sat hai be Nhat Linh phai boi thuong hon 630.000 USD anh 1

Bị cáo Yasumasa Shibuya, 50 tuổi, sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, hồi năm 2017. Ảnh: Yahoo News.

Sau phiên tòa, cha của nạn nhân, ông Lê Anh Hào, cho biết: “Bao nhiêu tiền cũng không thể đưa Linh trở lại, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo Shibuya phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo hồ sơ tòa án, bị cáo Shibuya bắt cóc bé Nhật Linh khi nạn nhân trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở Matsudo vào ngày 24/3/2017. Sau đó, bị cáo cưỡng hiếp và sát hại cô bé, rồi giấu thi thể ở một con mương thuộc tỉnh Chiba, cách nhà nạn nhân 10 km.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần một vào tháng 7/2018, thẩm phán tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh.

Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên thi thể nạn nhân, và vết máu tìm thấy trên xe hơi của bị cáo có chứa ADN của nạn nhân.

Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản, ông Lê Anh Hào không đồng ý với phán quyết này, nên đã kháng cáo lên tòa án cấp cao Tokyo. Phiên xét xử ngày 24/9 được thực hiện theo yêu cầu kháng cáo này.

Tháng 3/2021, Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) cũng bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo Yasumasa Shibuya, và quyết định giữ nguyên bản án chung thân dành cho y.

Trong phán quyết cuối cùng sau 1,5 năm xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa, cho rằng cần loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội bị cáo do chúng đã được thu thập một cách “bất hợp pháp”.

Bên cạnh đó, với tội danh giết người không có kế hoạch, Tòa án Cấp cao Tokyo cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên đơn, trong đó đề nghị tuyên án tử hình đối với bị cáo Shibuya.

Tòa án cấp cao Nhật kết án chung thân người giết hại bé Nhật Linh

Tòa án kết luận các bằng chứng chống lại ông Yasumasa Shibuya được thu thập một cách hợp pháp và xác đáng để kết tội kẻ sát nhân này.

Tòa xử phúc thẩm vụ giết hại bé Nhật Linh, công tố viên đòi tử hình

Tòa Thượng thẩm Tokyo hôm 27/9 đã bắt đầu xét xử phúc thẩm Yasumasa Shibuya, người bị kết án chung thân vì giết hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, ở tỉnh Chiba năm 2017.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm