Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa án New York bắt đầu phiên tòa xét xử Trump Organization

Phiên tòa xét xử các cáo buộc lừa đảo và trốn thuế nhằm vào tập đoàn Trump Organization của gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu hôm 24/10, AFP đưa tin.

Tháp Trump tại New York (Mỹ). Ảnh: Reuters.

Các công tố viên quận Manhattan cáo buộc Trump Organization - hiện được điều hành bởi Donald Jnr và Eric Trump, hai con trai của cựu Tổng thống Trump - che giấu các khoản đền bù cho các quan chức hàng đầu trong giai đoạn 2005-2021.

Nếu bị cho là có tội, Trump Organization có thể bị phạt tới trên 1,5 triệu USD.

Dù không bị nêu trên trong vụ việc, trên mạng xã hội, ông Trump cáo buộc động thái này là “cuộc săn phù thủy” của các đối thủ, diễn ra ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ ngày 8/11 tới.

Truyền thông Mỹ cho biết thẩm phán Juan Merchan đã áp dụng các biện pháp để khiến truyền thông gặp khó khăn hơn khi vào phòng xử án. Ông cũng cảnh báo 130 ứng viên bồi thẩm đoàn rằng quá trình lựa chọn có thể mất một tuần, với hy vọng loại bỏ những người ủng hộ hoặc phản đối công khai vị cựu tổng thống.

Cựu Giám đốc Tài chính Allen Weisselberg, một trong những cựu quan chức liên quan tới vụ việc, đã bị buộc 15 tội danh trốn thuế. Ông được cho sẽ làm chứng chống lại Trump Organization như một phần của thỏa thuận với cơ quan công tố.

Ông Weisselberg, 75 tuổi, một người bạn thân thiết của gia đình Trump, thừa nhận đã thông đồng với công ty để nhận các khoản phúc lợi không công khai như căn hộ, xe sang và học phí cho các cháu.

Trong những tuần qua, ông Weisselberg đã gặp gỡ các công tố viên quận Manhattan và luật sư của Trump Organization để chuẩn bị cho buổi điều trần, CNN cho biết. Theo thỏa thuận, ông Weisselberg sẽ chỉ phải nhận án phạt gần 2 triệu USD và hoàn thành án tù 5 tháng, đổi lấy việc ông ra điều trần trước tòa án.

Ông Trump: Ông Pence không trung thành nếu tranh cử năm 2024

Ông Trump cho biết nếu các thành viên trong nội các cũ của ông, như cựu Phó tổng thống Mike Pence, tham gia cuộc đua năm 2024, chứng tỏ họ "rất không trung thành".

Ông Trump bị triệu tập thẩm vấn về vụ bạo loạn Điện Capitol

Cựu Tổng thống Trump đã bị triệu tập thẩm vấn và sẽ phải giao nộp cho Ủy ban điều tra của Hạ viện một số tài liệu liên quan vụ bạo loạn tại Điện Capitol năm 2021.

Bạn có thể quan tâm