Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa án Mỹ cho phép các hãng thoải mái nhái thiết kế iPhone

Tòa án Mỹ vừa kết thúc phiên phúc thẩm xét xử tranh chấp giữa Apple và Samsung. Phán quyết mới bác bỏ việc Samsung sao chép thiết kế iPhone và không cần phải bồi thường cho Apple.

Apple lập luận rằng, các smartphone của Samsung đã vi phạm các bằng sáng chế thiết kế của Apple khi trông rất giống iPhone, với thân máy hình chữ nhật, cạnh bo tròn và thậm chí cả vị trí của các ứng dụng và các chấm trên màn hình.

Tuy nhiên, Tòa án Liên bang Hoa Kỳ phán quyết rằng thiết kế tổng thể của iPhone gắn liền với cách hoạt động của hầu hết các smartphone màn hình cảm ứng khác nên Apple không thể ngăn Samsung (và các công ty khác) sử dụng những thiết kế chung giống nhau.

Luật sáng chế sẽ bảo vệ những thiết kế phục vụ một mục đích phi chức năng như vị trí của các logo. Mặt khác, tòa án cho biết hình dạng của iPhone là có chức năng. Cụ thể, hình chữ nhật của iPhone với các cạnh bo tròn giúp người dùng nhét điện thoại vào túi và rút ra một cách dễ dàng. Hình dáng này cũng cải thiện độ bền của thiết bị.

Tòa án lưu ý rằng, trong quá trình tranh luận về sự việc, một trong những giám đốc của Apple đã thừa nhận rằng thiết kế tổng thể "cải thiện chất lượng của trong một số khía cạnh".

Phiên phúc thẩm chỉ đảo ngược một phần phán quyết của phiên sơ thẩm. Giữ nguyên những phán quyết của phiên sơ thẩm về việc Samsung vi phạm một số bằng sáng chế khác của Apple.

Phán quyết trước đó yêu cầu Samsung phải bồi thường cho Apple 980 triệu USD, bao gồm 382 triệu USD liên quan tới bản quyền thiết kế iPhone. Tuy nhiên do phán quyết mới xác định Samsung không vi phạm bản quyền thiết kế iPhone nên khoản bồi thường 382 triệu USD này sẽ bị loại trừ. Tòa án Liên bang Hoa Kỳ chưa xác định được Samsung cần phải bồi thường cho Apple bao nhiêu.

"Vụ kiện này không phải chỉ vì tiền", Josh Rosenstock, phát ngôn viên của Apple cho biết. "Đó là về sự đổi mới và những khó khăn trong việc phát minh ra sản phẩm mà mọi người yêu thích, rất khó để ước lượng giá trị".

Phát ngôn viên của Samsung từ chối bình luận về phán quyết này.

Vụ kiện tụng giữa Samsung và Apple bắt đầu từ năm 2011. Hai công ty này liên tiếp đâm đơn kiện nhau trong vài năm qua ở cả trong và ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Rất nhiều tranh chấp trong số đó liên quan tới thiết kế của smartphone. Trong quá khứ, Samsung đã từng cáo buộc rằng "tất cả các thế hệ" của iPhone và iPad vi phạp bằng sáng chế của Samsung.

Trong năm 2014, Apple và Samsung đã ký thỏa thuận đồng ý chấm dứt tất cả các tranh chấp pháp lý bên ngoài Hoa Kỳ.

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/1552474/toa-an-my-cho-phep-cac-hang-thoai-mai-nhai-thiet-ke-iphone#page=1

Theo ĐHK/ Vnreview

Bạn có thể quan tâm