Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa án buộc Triều Tiên đền 501 triệu USD vì cái chết của sinh viên Mỹ

Tòa cho rằng Triều Tiên phải bồi thường thiệt hại cho gia đình Otto Warmbier, sinh viên bị chấn thương não khi bị giam ở Bình Nhưỡng trước khi được trả về năm 2017 rồi qua đời.

Thẩm phán Beryl A.Howell, tòa án quận Columbia tại thủ đô Washington của Mỹ, ngày 24/12 kết luận rằng Triều Tiên là bên "chịu trách nhiệm về việc tra tấn, bắt làm con tin và giết hại không qua xét xử anh Otto Warmbier".

Sinh viên người Mỹ được đưa về nước vào tháng 6/2017 trong tình trạng thần kinh thực vật. Anh qua đời sau đó một tháng khi gia đình chấm dứt hỗ trợ sự sống nhân tạo.

Otto Warmbier anh 1
Fred (phải) và Cindy Warmbier, bố mẹ của Otto Warmbier, tại phiên tòa ngày 24/12 ở Washington D.C. Ảnh: Reuters.

Số tiền bồi thường bao gồm các khoản: 96.000 USD chi phí y tế, hơn 300 triệu USD bồi thường cho bố mẹ Warmbier và 150 triệu USD bồi thường tài sản cho cá nhân Otto Warmbier. Trong kết luận vụ kiện, nữ thẩm phán cho rằng mức bồi thường lớn chủ yếu để "trừng trị và ngăn chặn Triều Tiên một cách thích đáng", theo New York Times.

Rất khó có khả năng bố mẹ của Otto Warmbier, ông bà Fred và Cindy Warmbier, nhận về khoản tiền lớn như vậy từ Triều Tiên. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Trump có thể thông qua đàm phán phi hạt nhân hóa để tìm kiếm một hình thức đền bù thiệt hại cho gia đình Warmbier.

"Chúng tôi rất biết ơn khi nước Mỹ có một hệ thống tư pháp công bằng và cởi mở", gia đình Warmbier cho biết phiên tòa giúp thế giới nhìn thấy rõ trách nhiệm của Triều Tiên khi gây ra cái chết của người con trai 22 tuổi.

"Chúng tôi và cả gia đình vượt qua vụ kiện và phiên xử công khai vì hứa với Otto: Chúng tôi sẽ không một phút nghỉ ngơi đến khi giành được công lý cho con", thông cáo báo chí của gia đình Warmbier cho biết.

Gia đình của sinh viên quá cố, sinh tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, đã nộp đơn kiện vào tháng 4 năm nay.

Otto Warmbier anh 2
Otto Warmbier tại phiên tòa tuyên án 15 năm tù lao động khổ sai vào tháng 3/2016. Ảnh: AP.

Đơn kiện cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng đã tra tấn Otto Warmbier nặng tay đến mức rơi vào tình trạng mất thị giác, thính giác và không còn khả năng giao tiếp. Khi gia đình Warmbier lần đầu nhìn thấy lại con trai vào ngày 13/6/2017 tại sân bay Ohio, họ vừa bước đến cửa máy bay đã nghe thấy "những âm thanh như thể không phải của người".

"Greta (chị của Otto Warmbier) chạy khỏi máy bay gào thét vì Otto nhìn như thể quái vật", thẩm phán Howell viết trong kết luận vụ kiện. "Mẹ của Otto cũng gần như bất tỉnh khi nhìn thấy người con".

Năm 2016, Warmbier, khi đó 21 tuổi và đang là sinh viên trường Đại học Virginia, đi du lịch sang Triều Tiên. Tại đây, anh bị bắt và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội "chống phá nhà nước" Triều Tiên.

Theo các quan chức Bình Nhưỡng, Warmbier phạm phải một tội “nghiêm trọng” khi bí mật đánh cắp áp phích tuyên truyền về cố lãnh đạo Kim Jong Il. Ngày 13/6/2017, Otto Warmbier được Bình Nhưỡng trả tự do "vì lý do nhân đạo" sau 17 tháng giam giữ.

Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên giam cầm tử vong do não thiếu oxy

Các điều tra viên khẳng định Otto Warmbier, người bị Triều Tiên giam cầm 17 tháng, tử vong do thiếu oxy lên não nhưng cũng đặt ra nghi ngờ khả năng sinh viên người Mỹ bị tra tấn.

Triều Tiên công bố video phạm tội của sinh viên Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video cho thấy sinh viên Mỹ Otto Warmbier thực hiện hành vi "chống phá nhà nước" tại quốc gia này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới