Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tờ giấy chữ in đậm của TT Trump sau phiên điều trần địa chấn

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đi nhắc lại lời khai của Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từ một tờ giấy trước khi rời nhà Trắng hôm 20/11.

Trả lời các phóng viên bên ngoài nhà Trắng, tổng thống Mỹ trích lại một phần lời khai của đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland, người vừa dự phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Ông chủ Nhà Trắng được thấy cầm trên tay một tờ giấy với các dòng chữ lớn, ghi đậm bằng bút dạ đen. Nguyên văn trên tờ giấy ghi:

Tôi không muốn gì hết.

Tôi không muốn gì hết.

Tôi không muốn quid pro quo (có qua có lại).

Hãy nói Zellinsky làm điều đúng.

Đây là lời nói cuối cùng của tổng thống Mỹ”.

Đây không phải lần đầu vị tổng thống Mỹ đọc nội dung viết sẵn từ giấy ghi nhớ. Hồi đầu năm ngoái, ông Trump từng được thấy cầm tờ giấy ghi dòng chữ “Tôi lắng nghe các bạn” khi đón những người sống sót trong vụ xả súng tại trường học ở Nhà Trắng.

dieu tran,  Donald Trump,  Ukraine,  vien tro vu khi anh 1
Tổng thống Trump cầm giấy ghi "Tôi không muốn gì hết" khi phát biểu trước cánh báo chí về lời khai của đại sứ Mỹ tại Ukraine Gordon Sondland. Ảnh: Getty Images.

Đoạn thoại trên là một phần trong cuộc hội thoại giữa Tổng thống Trump và ông Sondland hôm 9/11, ngày Ủy ban Tình báo Hạ viện nhận được khiếu nại từ người tố giác ẩn danh, nguồn cơn của cuộc điều tra luận tội kéo dài thời gian qua.

Trong phiên điều trần bom tấn tạo ra địa chấn khắp Washington, đại sứ Mỹ nhắc tới cuộc hội thoại và nói, “đó là một cuộc trò chuyện rất ngắn và đột ngột. Ông ấy không có tâm trạng tốt”.

“Tôi không muốn gì cả. Tôi không muốn có qua có lại với Ukraine. Ông ấy chỉ nói vậy”, ông Sondland nhớ lại.

Người này cũng nói đã truyền đạt lại lời của Tổng thống Trump với William Taylor, đại sứ Mỹ tại Ukraine, và nói rằng mình “không định bảo vệ những gì tổng thống nói hay cho rằng tổng thống không trung thực mà chỉ đơn thuần chuyển tiếp những lời cuối cùng mình nghe được”, theo CBS News.

Tổng thống khẳng định “không biết rõ Sondland” và phủ nhận mình không có tâm trạng tốt khi nói chuyện với người này. “Lúc nào tâm trạng tôi chẳng tốt, tôi không biết câu này có nghĩa gì”.

dieu tran,  Donald Trump,  Ukraine,  vien tro vu khi anh 2
Ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại EU trong phiên điều trần công khai hôm 20/11. Ảnh: Reuters

Ông Gordon Sondland trong phiên điều trần hôm 20/11 đã thừa nhận cùng đặc phái viên tại Ukraine Kurt Volker và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry làm việc với Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump về vấn đề Ukraine “theo chỉ đạo của tổng thống”, CBS News trích dẫn.

Người này cũng nhắc lại rằng mình biết tổng thống thông qua Giuliani tìm kiếm một thỏa thuận qua lại với chính quyền tổng thống Zelensky. “Ông Giuliani yêu cầu Ukraine chính thức điều tra công ty khí đốt Burisma và vụ máy chủ DNC (Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ) năm 2016”.

Các phiên luận tội công khai sẽ tiếp tục làm nóng Quốc hội Mỹ vào tuần này.

Phe Dân chủ tại Quốc hội trước đó cáo buộc Tổng thống Trump gây sức ép lên Ukraine để nước này nối lại điều tra tham nhũng nhằm vào công ty khí đốt Burisma, vốn có con trai của cựu phó tổng thống Joe Biden - đối thủ tranh cử tổng thống năm sau - là thành viên hội đồng quản trị, để đổi lại một gói viện trợ quân sự cho quốc gia Đông Âu.

Nội chiến Nhà Trắng giữa lúc TT Trump bị điều tra luận tội

Xung đột nổ ra giữa quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney và cố vấn Pat Cipollone khiến Nhà Trắng thêm rối ren giữa lúc cuộc điều tra luận tội ông Trump đang ở lúc nước sôi lửa bỏng.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, chờ TT Trump ký

Hạ viện Mỹ hôm 20/11 đã thông qua phiên bản dự luật về Hong Kong được Thượng viện thông qua một ngày trước đó. Dự luật giờ chờ được Tổng thống Trump ký phê duyệt.

An Nguyễn

Theo CBS News

Bạn có thể quan tâm