Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổ chức Triển lãm nghệ thuật xếp giấy và ứng dụng tại TP.HCM

Trong hai ngày 2-3/12, giới trẻ Sài thành sẽ có cơ hội khám phá nghệ thuật xếp giấy và ứng dụng do AXA Studio tổ chức tại nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM.

To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 1
Với mong muốn khơi dậy sức sáng tạo và tìm tòi của bạn trẻ Việt Nam với thế giới quan xung quanh bằng origami, AXA Studio tổ chức “Triển lãm nghệ thuật xếp giấy và ứng dụng” trong hai ngày 2, 3/12 tại nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 2
Triển lãm gồm 2 chủ đề: “Thế giới thiên nhiên” và “Ứng dụng origami trong đời sống”. Đến sự kiện, bạn sẽ được check-in với back drop ghép từ 1.000 con hạc giấy.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 3
Origami là một từ Nhật Bản (Ori - xếp, Kami - giấy, Kami sau đó được đọc lái thành Gami). Đây tên gọi quốc tế của nghệ thuật xếp giấy. Bạn có thể coi origami là một loại hình nghệ thuật dân gian, trò chơi, bài toán đố hay một môn nghệ thuật tạo hình...
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 4
Origami là nghệ thuật đại chúng, không phân biệt quốc gia hay giàu nghèo, dành cho mọi lứa tuổi, sử dụng mọi chất liệu để làm ra nhiều hình mẫu khác nhau. Đó cũng chính là lý do AXA Studio – đơn vị tổ chức triển lãm lựa chọn phương châm của mình là “Art for all – Nghệ thuật cho tất cả”.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 5
Lấy chủ đề chính là “Thế giới thiên nhiên”, AXA Studio không chỉ trưng bày những mẫu gấp công phu, mà còn mang đến nhiều kiến thức về các loài động vật có thật trong thiên nhiên hoặc bước ra từ câu chuyện thần thoại. Trong ảnh là mô hình đầu rồng kỳ lân của Nguyễn Linh Sơn.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 6
Origami đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: thiết kế đồ trang sức, thiết kế thời trang, trang hoàng nội thất hay phức tạp hơn, các nhà khoa học còn ứng dụng nguyên lý xếp giấy vào việc chế tạo các thiết bị y tế, tàu vũ trụ…
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 7
Trên thế giới, nhiều nước phát triển đang áp dụng các bài tập origami như một phương pháp giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận, tập trung và kỷ luật. Khi đi sâu và phát triển hơn, các em có thể cải thiện tốt tư duy hình học và sáng tạo bằng cách tự sáng tác mẫu gấp của mình. Origami còn được coi là phương pháp trị liệu căng thẳng, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 8
Trong khuôn khổ sự kiện, AXA Studio còn tổ chức workshop giới thiệu về origami và những ứng dụng vào đời sống, hướng dẫn khách tham dự kỹ thuật gấp khó, cùng các bước cơ bản để sáng tạo mẫu.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 9
Triển lãm quy tụ nhiều mẫu gấp của cộng đồng origami trên toàn quốc, nổi bật là các tác phẩm của Nguyễn Hùng Cường, Đồng Viết Thiện hay Nguyễn Linh Sơn… Nguyễn Linh Sơn cũng là cố vấn kỹ thuật của sự kiện lần này. Linh Sơn đã có một số mẫu gấp tiêu biểu được báo chí và cộng đồng origami ghi nhận như: Bộ xương khủng long dài 7,2 m đạt kỷ lục Việt Nam hay Con rồng origami dài 5,6 m.
To chuc Trien lam nghe thuat xep giay va ung dung tai TP.HCM hinh anh 10
Trong tương lai, AXA Studio sẽ tiếp tục truyền cảm hứng về origami đến cộng đồng bằng nhiều hoạt động giàu tính ứng dụng và giáo dục đa dạng khác.

AXA là studio hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng nghệ thuật vào cuộc sống. AXA Studio tập hợp một nhóm nghệ sĩ tài năng, hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau để mang lại góc nhìn đa chiều trong sản phẩm sáng tạo. Được truyền cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami, AXA Studio mong muốn thổi hồn vào những tờ giấy tưởng vô tri nhưng thật ra lại mang đầy xúc cảm.

Xem thêm thông tin về nghệ thuật xếp giấy tại đây hoặc Instagram: triangleorigami và Flickr.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện