Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổ chức tài chính quốc tế IFC cho VPBank vay 125 triệu USD

Gói vay gồm khoản vay hợp vốn 100 triệu USD kỳ hạn 5 năm và khoản tài trợ thương mại 25 triệu USD.

Nằm trong Nhóm Ngân hàng Thế giới, IFC là tổ chức tài chính phát triển toàn cầu lớn nhất, tập trung hỗ trợ kinh tế tư nhân tại các nước đang phát triển. Mới đây, IFC phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phát triển các cơ hội thương mại quốc tế. Đây là thành phần quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 97,6% tổng số các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30% trong số này có khả năng tiếp cận tài chính, gây nên trở ngại với tăng trưởng và mở rộng kinh doanh.

Gói tài chính IFC sẽ cung cấp cho VPBank bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá 100 triệu USD kỳ hạn vay 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD. Khoản vay dài hạn sẽ được chia làm 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng trị giá 50 triệu USD. Hợp đồng hợp vốn lần một đã được ký vào tháng 8 với các bên đồng tài trợ là IFC và ngân hàng Cathay United (CUB). Hợp đồng lần hai dự kiến ký kết vào đầu quý IV.

Tính đến nay, VPBank là ngân hàng Việt Nam nhận được khoản cho vay dài hạn lớn nhất của IFC. Hạn mức tài trợ thương mại 25 triệu USD dự định sẽ được ký kết trong tháng 8.

IFC cho VPBank vay 125 trieu USD anh 1
IFC ký kết hợp đồng vay dài hạn lần một cho VPBank.

 

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: “Tăng cường năng lực cho vay của VPBank cho thấy cam kết lâu dài của IFC trong đẩy mạnh sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và các ngân hàng thương mại cổ phần”.

Để đạt được mức hỗ trợ trên, VPBank phải đáp ứng đầy đủ những quy tắc thẩm định và phê duyệt tín dụng chặt chẽ của IFC. Tổ chức tài chính quốc tế sẽ đánh giá toàn diện đối tác vay về quản trị doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh, sự lành mạnh về tài chính, cam kết bảo vệ môi trường và xã hội.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank phát biểu: “Gói tài chính sẽ giúp VPBank đẩy nhanh tốc độ hiện thực hóa các mục tiêu và mang đến những ưu đãi thiết thực cho khách hàng. Đạt các tiêu chuẩn cho vay của IFC chứng tỏ sự minh bạch và hiệu quả trong hoạt động của VPBank”.

VPBank được thành lập vào năm 1993, tập trung vào phân khúc trọng tâm là khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến 30/6, ngân hàng đã phát triển 214 điểm giao dịch, 64 trung tâm SME, 433 ATM và 16.000 ATM liên kết. Moody's đánh giá tín nhiệm của VPBank ở mức B3, triển vọng “ổn định”. VPBank cũng nằm trong 10 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lựa chọn để thí điểm lộ trình thực hiện Basel II.


Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính