Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổ chức khám ngực phụ nữ trái luật, công an huyện bị kiện

Ông Thái yêu cầu chị Loan đứng úp mặt vào tường, kéo áo lên để bà H. khám ngực trước mặt ông và nam công an ghi lời khai.

TAND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) vừa tiếp nhận đơn của chị Trần Thị Tố Loan (24 tuổi, ở xã An Cư, huyện Tuy An) khởi kiện Công an huyện Tuy An và thiếu tá Võ Văn Thái, nguyên đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, để đòi bồi thường danh dự, uy tín, nhân phẩm bị xâm hại.

Chị Loan yêu cầu ngoài mức bồi thường là 10 tháng lương tối thiểu (11,5 triệu đồng), Công an huyện Tuy An và ông Võ Văn Thái phải xin lỗi chị công khai tại nơi chị cư trú.

Chị Loan là em gái của chị Trần Thị Hải Yến, bị can đã chết trong khi bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An chiều 7/10.

Trong đơn khởi kiện, chị Loan cho biết ngày 27/10/2012, chị cùng ba chị gái ruột (trong đó có chị Yến) đến xã An Nghiệp để mua phân bò về phơi bán. Tại đây, một phụ nữ tên H. cùng một số người khác đã xô xát với bốn chị em chị Loan vì mâu thuẫn trong khi mua bán. Bốn chị em chị Loan được đưa về trụ sở Công an huyện Tuy An để công an ghi lời khai. Theo chị Loan, hơn 23h ngày 27/10/2012, trong khi chị đang được ghi lời khai thì thiếu tá Võ Văn Thái đi cùng bà H. vào phòng. Ông Thái yêu cầu chị Loan đứng úp mặt vào tường, kéo áo lên để bà H. khám ngực trước mặt ông Thái và nam công an ghi lời khai. Chị Loan hỏi lý do, ông Thái không trả lời. Sau này chị Loan được nghe nói là do bà H. tố cáo chị giật dây chuyền của bà giấu vào trong áo ngực nên ông Thái cho bà H. khám chị.

Sau khi vụ việc xảy ra, chị Loan làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của ông Võ Văn Thái và được Công an tỉnh Phú Yên thụ lý. Ngày 3/1/2013, thiếu tướng Phạm Văn Hóa - giám đốc Công an tỉnh Phú Yên - đã ký văn bản thông báo kết quả giải quyết tố cáo của chị Loan. Thông báo nêu rõ: “Đồng chí Võ Văn Thái trong quá trình điều tra đã tổ chức cho chị V.T.K.H. khám xét người chị (Loan) vào tối 27/10/2012 là sai quy định pháp luật theo điều 142, điều 148 Bộ luật tố tụng hình sự: khám người mà không có lệnh của người có thẩm quyền, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến, khi khám xét phải lập biên bản theo quy định. Nội dung tố cáo đồng chí Võ Văn Thái tổ chức khám xét người chị trái pháp luật là đúng”.

Thông báo của Công an tỉnh Phú Yên cũng cho hay đã chỉ đạo Công an huyện Tuy An xử lý kỷ luật ông Thái bằng hình thức khiển trách, miễn nhiệm điều tra viên, điều chuyển sang bộ phận công tác khác.

 

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm