Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tố chất ở trẻ không tự nhiên đến mà cần sự kiên nhẫn của mẹ

Nói một cách hài hước rằng, tố chất ở trẻ không tự sinh ra cũng không tự mất đi, chúng được hình thành và duy trì nhờ phần lớn sự kiên nhẫn từ những “nhân viên mẹ”.

Nhắc đến trẻ em thời hiện đại, nhiều người vẫn cho rằng, chúng “thừa điều kiện nhưng thiếu kiến thức”. Nói cách khác, trẻ em thời nay được tiếp cận với môi trường giáo dục tốt, cơ sở vật chất hiện đại, sự tiến bộ khoa học nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được trang bị đủ các tố chất cần thiết gồm tư duy, tự tin và sự thấu cảm.

Lắng nghe, dỗ dành và thấu hiểu - bài học đầu tiên

Không ít phụ huynh nghĩ rằng, sự phát triển và hình thành các tố chất kể trên là quá trình hoàn toàn tự nhiên, không thể can thiệp. Nếu bạn cũng là một trong số những phụ huynh này, có lẽ bạn cần trải qua học kỳ mang tên “làm cha mẹ”. Câu chuyện nuôi con bắt đầu từ việc lắng nghe và thấu hiểu.

Enfa anh 1
Khi trở thành cha mẹ, bạn sẽ phải học rất nhiều điều, từ cách lắng nghe cho đến việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho con. Ảnh: Pixabay.

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ đạt được các cột mốc phát triển quan trọng như biết lẫy, biết bò, biết ngồi, lẫm chẫm bước đi và đặc biệt là bi bô gọi “ba”, gọi “mẹ” sớm luôn là điều hết thảy cha mẹ mong muốn. Đấy đều là những dấu hiệu cho thấy não bộ các bé phát triển tốt. Từ đó, không ít người lớn thường đánh giá một đứa trẻ sẽ thông minh nếu chúng biết nói sớm. Điều này khiến không ít phụ huynh áp lực về thời điểm con biết chập chững những tiếng gọi đầu đời.

Trẻ biết nói sớm không có nghĩa rằng mọi kỹ năng khác của bé cũng phát triển với tốc độ tương ứng. Vì vậy, thay vì sốt ruột vì con mãi chưa nói giống “con nhà người ta”, bạn cứ hãy để trẻ phát triển tự nhiên nhất. Việc bạn cần làm là hãy trò chuyện “đơn phương” với bé càng nhiều càng tốt. Việc tương tác giữa cha mẹ và em bé góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy quá trình hình thành ngôn ngữ ở trẻ.

Đến khi bắt đầu biết nói, bé sẽ rất thích hỏi. Đó là trải nghiệm đầu tiên trong quá trình khám phá thế giới. Bé thắc mắc về vạn vật xung quanh, tò mò về sự ra đời và tồn tại của chúng. Lớn hơn một chút, bé muốn khám phá và lý giải những điều mà bé cho là “lạ lùng”.

Lúc này, không ít cha mẹ lo lắng vì sợ bé bị tổn thương. Thế nhưng, “hãy cứ để bé làm điều bé muốn” là lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý. Và sau đó, bạn sẽ ngạc nhiên với điều mà bé muốn nói với bạn - “Hãy xem con có thể làm được gì này”. Việc có khả năng tác động đến môi trường xung quanh và biết được điều đó là một bước quan trọng hình thành sự tự tin và tính tự lập ở trẻ. Điều này giúp hình thành lòng tự trọng lành mạnh và khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ không chỉ ở thời điểm ấy mà trong suốt cuộc đời.

Enfa anh 4
Mỗi cái chau mày, mỗi cái với tay hay những nét vẽ nguệch ngoạc đều ẩn chứa những thông điệp riêng. Ảnh: Pixabay.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, con người cũng cần được giải toả cảm xúc. Nếu người trưởng thành có cách giải toả trực diện hơn như đọc sách, viết lách, tâm tình hàn huyên để giải khuây thì trẻ nhỏ từ 18 tháng tuổi sẽ chập chững thể hiện những cảm xúc tự phát qua nét mặt, điệu bộ và cử chỉ. Đó là các biểu hiện đầu tiên của bé đến với thế giới của những thấu cảm đầu đời.

Lúc này, cha mẹ không ngừng quan sát và học cách cảm nhận tinh tế những cảm xúc “không tên” này. Mỗi cái chau mày, mỗi cái với tay hay những nét vẽ nguệch ngoạc đều ẩn chứa những thông điệp riêng mà chỉ cha mẹ mới hiểu hết. Rồi từ những điều nhỏ xíu ấy, nhân viên “cha mẹ” mỗi ngày lại hiểu bé nhiều hơn, hiểu bé cần gì, muốn gì, và quan trọng hơn tình cách của bé nhà mình ra sao.

Mỗi cách biểu hiện sẽ xây dựng nên những tính cách khác nhau. Thế nhưng, bạn đừng nhầm lẫn rằng tính cách là yếu tố bẩm sinh. Thực tế, tính cách được hình thành qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Việc dạy và xây dựng những đức tính tốt cho trẻ là một phần trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ.

Kiên nhẫn tìm kiếm điều phù hợp cho con

Như vậy mới thấy, hành trình nuôi con, nếu nói chỉ cần biết lắng nghe, vẫn chưa đủ. Học kỳ “làm cha mẹ” bước sang ngả đường mới, đó là sự tìm kiếm. Tìm kiếm cách dạy dỗ con phù hợp, tìm kiếm và xây dựng môi trường gia đình tốt cho con và tìm kiếm chế độ dinh dưỡng toàn diện nhất.

Tư duy, tự tin và sự thấu cảm ở trẻ không tự nhiên mà đến. Quá trình phát triển toàn diện đòi hỏi sự kiên nhẫn của mẹ trong việc lắng nghe, dạy dỗ và tìm kiếm những sản phẩm phù hợp, thúc đẩy quá trình hoàn thiện những tố chất cần thiết.

Nhắc đến tư duy, không phụ huynh nào có thể bỏ qua dưỡng chất DHA. Tuy nhiên, bên cạnh DHA, gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra trong sữa mẹ có MFGM (còn gọi là màng cầu béo). MFGM là thành phần giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ cả về tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ).

DHA và MFGM được xem là cặp đôi vàng hỗ trợ phát triển trí não của trẻ những năm đầu đời. Việc chọn sữa chứa DHA và MFGM không chỉ giúp trẻ hoàn thiện các yếu tố tư duy, tự tin và thấu cảm, mà còn giúp mẹ nuôi bé nhàn tênh mà vẫn đảm bảo bé lớn lên với đầy đủ dưỡng chất. Nhờ đó, các sản phẩm chứa đồng thời cặp đôi dưỡng chất này luôn được nhiều bà mẹ tìm kiếm.

Enfa anh 8
Chọn sữa chứa DHA và MFGM giúp trẻ hoàn thiện các yếu tố tư duy, tự tin và thấu cảm.

Enfagrow A+4 với bộ đôi dưỡng chất MFGM và DHA sẽ giúp bé phát triển trí não, khỏe mạnh và sẵn sàng cùng mẹ khám phá thế giới, cho bé bộ 3 thông minh: Tư duy, tự tin, thấu cảm. Trong đó, dưỡng chất vàng MFGM chứa hơn 150 chất béo và protein (để chiết xuất được 1 kg MFGM, cần đến hơn 500 kg sữa tự nhiên) được chứng minh giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Nhờ các nghiên cứu và cải tiến về công nghệ, Enfagrow A+4 chứa hàm lượng DHA, MFGM tối ưu, là người đồng hành đáng tin cậy của mẹ và bé trong hành trình khám phá thế giới.

Nhằm xây dựng sân chơi giúp phụ huynh có dịp “khoe” những khoảnh khắc thông minh, tự tin và thấu cảm của bé, thương hiệu sữa Enfa tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam”. Cuộc thi được chia thành 2 vòng gồm vòng thi tuần và vòng chung kết. Vòng thi tuần chia 3 giai đoạn, tương ứng với 3 chủ đề “Tư duy, “Tự tin” và “Thấu cảm”. Nội dung mỗi phần thi được đăng tải trên fanpage Enfa A+ Smart Club theo thời gian quy định của BTC. Người tham gia tải lên đoạn video theo nội dung yêu cầu mỗi phần thi kèm hastag #Enfa #TimKiemBo3ThongMinh #TuDuy #TuTin #ThauCam của chương trình. Độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại fanpage Enfa A+ Smart Club.

Giang Ngân Nhi

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe