Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổ ấm đâu chỉ là một gia đình trọn vẹn dưới mái nhà che nắng, trú mưa

Với bạn, tổ ấm phải là nơi có mẹ, có cha để “3 ngọn nến lung linh thắp sáng một gia đình”? Vậy mà có những khiếm khuyết vẫn trở thành tổ ấm. Đó là những tổ ấm thật khác.

Những ai từng nghe câu chuyện về anh đánh giày câm và chú chó mù hẳn hơn một lần thấy rưng rưng. Giữa họ không đơn thuần là mối quan hệ chủ - tớ, hay sự gắn kết tinh thần giữa người yêu động vật và thú cưng. Một người một cún, họ đã trở thành bạn bè, thành chiến binh cùng vượt qua khó khăn để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Tình bạn ấy đã cho họ một tổ ấm dù cả hai chưa có được mái nhà che nắng, trú mưa.

Hay câu chuyện đôi vợ chồng vô gia cư ở Sài Gòn, chẳng có tài sản dư dả nhưng vẫn tìm thấy sự ấm áp trong vòng tay nhau, dù nơi họ ngả lưng chỉ là tấm chăn, manh chiếu trải dưới chân cầu Sài Gòn. Giữa cuộc sống chồng chất gánh nặng mưu sinh, cử chỉ yêu thương họ dành cho nhau khiến những người chứng kiến không khỏi xúc động.

Hạnh phúc, có lẽ xuất phát từ chân tình cho nhau chứ chẳng nảy nở từ của cải vật chất. Và tổ ấm, nền móng lẫn cột kèo của điều thiêng liêng ấy hẳn được xây bằng tình yêu thương, chứ ít phụ thuộc vào thứ hữu hình là căn nhà xi măng, cát sỏi.

Nhằm lan tỏa những suy nghĩ khác biệt mà tích cực ấy, Siêu thị nội thất và trang trí Baya phát động cuộc thi ảnh “Những tổ ấm thật khác”. Được phối hợp tổ chức trên Zing.vn, cuộc thi mong muốn tiếp cận đông đảo bạn đọc trên toàn quốc. Nếu bạn là một phần, hoặc từng chứng kiến những tổ ấm như vậy, đừng ngần ngại chia sẻ với Baya và Zing.vn thông qua cuộc thi này.

“Những tổ ấm thật khác” bắt đầu nhận bài dự thi từ 0h ngày 23/9 đến hết ngày 18/10. Bài dự thi gồm 1-9 ảnh màu hoặc đen trắng, kèm tựa đề và một đoạn mô tả nội dung (50 đến 500 ký tự). Kết quả chung cuộc sẽ được công bố trên Zing.vn vào ngày 22/10.

Để tham gia, độc giả làm theo các bước sau:

Bước 1: Từ máy tính hoặc điện thoại, độc giả truy cập

zing.vn/nhungtoamthatkhac

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Zalo. Mỗi tài khoản được gửi tối đa 5 bài dự thi.

Bước 3: Nhấn nút “Tham gia ngay”

Bước 4: Tải ảnh dự thi phù hợp, dung lượng 2-8 MB

Bước 5: Nhập tựa đề (tối đa 25 ký tự) và mô tả (50-500 ký tự) cho bài dự thi

Bước 6: Nhấn nút “Nộp bài dự thi”

Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

- Giải ban giám khảo bình chọn: Một giải nhất trị giá 33 triệu đồng (set đồ phòng khách Connemara + bộ quà trị giá 500.000 đồng + voucher mua hàng trị giá 3 triệu đồng tại Siêu thị nội thất và trang trí Baya); Một giải nhì trị giá 21 triệu đồng (set đồ phòng ngủ Mozart  + bộ quà trị giá 500.000 đồng + voucher mua hàng trị giá 2 triệu đồng tại Siêu thị nội thất và trang trí Baya).

- Giải độc giả bình chọn: Một giải trị giá 10 triệu đồng gồm bộ bàn ăn Hung-Vuong (1 bàn, 4 ghế) + bộ quà lưu niệm 500.000 đồng + voucher mua hàng trị giá 1 triệu đồng tại Siêu thị nội thất và trang trí Baya.

- Giải khuyến khích: Top 20 ảnh dự thi xuất sắc có cơ hội được trưng bày tại triển lãm ảnh “Những tổ ấm thật khác”. Ngoài những tác phẩm đã được nhận giải Nhất, Nhì và Bình chọn, các tác phẩm còn lại được chọn triển lãm sẽ nhận được tặng một bộ quà lưu niệm trị giá 500,000 đồng + voucher mua hàng trị giá 1 triệu đồng tại Siêu thị nội thất và trang trí Baya.

Top 20 ảnh dự thi xuất sắc tiếp theo có cơ hội được trưng bày tại triển lãm ảnh “Những tổ ấm thật khác” cũng sẽ được nhận một bộ quà trị giá 500.000 đồng + voucher mua hàng trị giá 500.000 đồng tại Siêu thị nội thất và trang trí Baya.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới hơn 100 triệu đồng.

Đảm nhiệm vai trò giám khảo cho cuộc thi này là bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó tổng biên tập báo điện tử Zing.vn; ông Vũ Anh Nguyên - Giám đốc điều hành Siêu thị nội thất và trang trí Baya; nhà văn - nhà báo Hoàng Anh Tú.

Từ các bức ảnh gửi về, ban giám khảo sẽ chọn ra những tác phẩm thể hiện được tình yêu thương, sự gắn kết tạo nên tổ ấm, dù tổ ấm đó có thể khiếm khuyết một vài thành viên, hoặc chưa đủ đầy về mặt vật chất. Những tổ ấm thật khác ấy được kỳ vọng sẽ lan toả giá trị sống và trân trọng những hạnh phúc của hiện tại tới cộng đồng. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về cuộc thi tại đây.

Cuộc thi “Những tổ ấm thật khác” do nhãn hàng Siêu thị nội thất và trang trí Baya cùng Zing.vn đồng tổ chức, bắt đầu nhận bài dự thi từ 23/9 đến hết 18/10 nhằm lan tỏa những góc nhìn mới về hai chữ "Tổ ấm" thân thương. Có thể đó là một gia đình không trọn vẹn như quan niệm thông thường nhưng mỗi người vẫn luôn có thể xây dựng cho mình một "Tổ ấm" đích thực bằng tình yêu thương và sự chia sẻ. Tham gia cuộc thi, độc giả có cơ hội nhận được những phần thưởng đặc biệt với tổng giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng. Độc giả tìm hiểu và tham gia cuộc thi tại đây.

An Dương - Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Xã hội