Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tờ 50 bảng Anh sắp không còn như chúng ta biết

Alan Turing, người đặt nền móng cho sự hình thành của máy tính hiện đại, sẽ là gương mặt xuất hiện trên mặt sau tờ 50 bảng Anh mới vào năm 2021.

Chân dung của Turing sẽ thay thế Matthew Boulton và James Watt, nhà phát minh ra cỗ máy hơi nước trên tờ 50 bảng Anh hiện tại. Những tờ tiền mới còn lại của Vương quốc Anh sẽ có sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Winston Churchill (5 bảng Anh), nhà văn Jane Austen (10 bảng Anh) và họa sĩ J.M.W. Turner (20 bảng Anh).

Mối quan hệ của Turing với chính phủ Anh khá phức tạp. Trong Thế chiến II, ông lãnh đạo một đội ngũ phá mã để bẻ khóa thành công máy Enigma của Đức Quốc Xã, sau đó thiết kế nên ACE (Automatic Computing Engine), một trong những máy tính lưu trữ chương trình đầu tiên trên thế giới.

alan turing 50 bang Anh anh 1
Chân dung Alan Turing sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh vào năm 2021. Ảnh: Bank of England.

Năm 1952, Turing bị kết tội có hành vi không đứng đắn do quan hệ tình dục với người đàn ông khác, với hình phạt là thiến hóa học. Quá trình này gây tác dụng phụ khiến ông bị phát triển vú. Turing tự sát vào năm 1954. Năm 2013, ông được Nữ hoàng Elizabeth ân xá.

"Quả là thảm kịch khi một đất nước mà Turing hết lòng phục vụ lại đối xử với anh ta như vậy sau chiến tranh, hành hạ anh ta chỉ vì là người đồng tính... Chúng ta sử dụng công nghệ mỗi ngày, và sẽ không thể tưởng tượng cuộc sống nếu thiếu chúng. Sẽ không có những thứ này nếu thiếu đi công lao của Turing", Demis Hassabis, nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) cho biết.

alan turing 50 bang Anh anh 2
Alan Turing thời còn trẻ. Ảnh: The Independent.

Ngân hàng Anh (Bank of England) quyết định chọn gương mặt của Turing sau khi kêu gọi cộng đồng đề cử nhân vật xứng đáng. Theo The Verge, có 227.299 lá đơn đề cử 989 nhà khoa học khác nhau. Để được lựa chọn, nhân vật ấy phải là người thật, đã qua đời và đóng góp cho ngành khoa học nước Anh.

Từ những lá đơn đề cử, Ủy ban Cố vấn Ngân hàng đã rút gọn danh sách còn 12 nhà khoa học, bao gồm nhà vật lý Steven Hawking, nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace và nhà toán học Charles Babbage. Quyết định cuối cùng được đưa ra bởi Thống đốc Ngân hàng, Mark Carney.

Tờ tiền mới sẽ phát hành năm 2021 cũng hoàn tất quá trình chuyển đổi tờ tiền bảng Anh sang vật liệu polymer thay cho giấy giúp tăng độ bền, tích hợp nhiều công nghệ chống làm giả. Tuy nhiên, một số người ăn chay đã phản đối bởi trong thành phần sản xuất tờ tiền chứa cả mỡ động vật.

Du khách đối mặt với án tù vì giết hại thiên nga của Nữ hoàng Anh

Nhóm phụ nữ sẽ phải đối mặt án tù 6 tháng vì hành vi siết cổ con thiên nga đến chết trong công viên ở County Durham (Vương quốc Anh).


Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ