Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TNS Mỹ ca ngợi chuyến thăm của tàu sân bay tới Việt Nam

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người nhiệt thành ủng hộ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ, khẳng định quan hệ đối tác giữa 2 nước đang phát triển, nhân dịp tàu sân bay Mỹ ghé Đà Nẵng.

"Vui mừng khi thấy tàu USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng. Mỹ nên tiếp tục tập trung vào mối quan hệ đối tác đang phát triển với Việt Nam", Thượng nghị sĩ Tom Cotton viết trên Twitter hôm 5/3, đính kèm đường dẫn bài viết về chuyến thăm của hàng không mẫu hạm này.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã khởi động các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020), cột mốc quan trọng cho sự hợp tác của hai nước.

Tăng cường quan hệ quốc phòng song phương

Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của một tàu sân bay Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975, diễn ra đúng hai năm sau chuyến thăm đầu tiên của tàu USS Carl Vinson vào tháng 3/2018.

tau san bay my tham viet nam anh 1

Thượng nghị sĩ Tom Cotton viết trên Twitter hôm 5/3 về chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Roosevelt. Ảnh chụp màn hình.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào vùng biển Đà Nẵng sáng 5/3, đi cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill. Các thủy thủ trên tàu dự kiến tham gia một số hoạt động giao lưu nhân dân từ ngày 5 đến 7/3, như ghé thăm cơ sở từ thiện, thi đấu thể thao và biểu diễn âm nhạc.

"Chuyến thăm này sẽ không chỉ nhằm để tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, mà còn giúp tiếp tục thúc đẩy quan hệ văn hóa và nghề nghiệp giữa hai nước", thuyền trưởng Brett Crozier, sĩ quan chủ huy tàu Roosevelt, nói, theo thông cáo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra sau một năm khu vực Biển Đông có nhiều diễn biến căng thẳng vì các hành vi phi pháp của Trung Quốc, trong đó có việc các tàu của nước này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như một số nước Đông Nam Á.

Ông Tom Cotton, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Arkansas, là người có quan điểm cứng rắn về chính sách đối ngoại. Ông từng nhiều lần giới thiệu các dự luật chống các hành vi gây hấn tại Biển Đông.

Tháng 5/2019, ông là đồng bảo trợ cho Đạo luật Trừng phạt tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, dự luật được các nghị sĩ lưỡng đảng tái đề xuất để ngăn chặn các hành vi sai trái tại các khu vực tranh chấp.

tau san bay my tham viet nam anh 2

Tàu sân bay Roosevelt ở vùng biển Đà Nẵng hôm 5/3. Ảnh: Thuận Thắng.

Tầm nhìn chung về tương lai khu vực

Arkansas, bang nhà của ông Cotton, và tỉnh Đồng Nai đã thiết lập quan hệ kết nghĩa.

Trong bài phát biểu vào tháng 6/2015 nhân dịp thành lập một văn phòng đại diện thương mại của phía Việt Nam tại Arkansas, ông Cotton nói hai nước "có chung tầm nhìn về tương lai với tư cách những quốc gia Thái Bình Dương và về tương lai của khu vực nói chung".

"Chúng ta mưu cầu một khu vực hòa bình, nơi các tranh chấp được giải quyết bằng sự trao đổi và luật pháp mà các bên nhất trí tuân theo, không phải bằng vũ trang", ông nói, theo website của thượng nghị sĩ.

"Và chúng ta mưu cầu một khu vực không bị thống trị bởi một cường quốc duy nhất, mà là nơi mỗi quốc gia đều được trao tiếng nói về các vấn đề khu vực, được tôn trọng và có quyền tối cao trong việc quyết định đường đi của mình, không bị cưỡng ép".

Ông cho rằng để hiện thực hóa tầm nhìn đó, Việt Nam và Mỹ "phải tiếp tục làm sâu sắc quan hệ quốc phòng", trong bối cảnh "chúng ta đã chứng kiến Trung Quốc có hành động hung hăng làm tổn hại lợi ích của Việt Nam". Ông cũng cho rằng việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông "vô cùng đáng lo ngại".

"Quan trọng là hợp tác quốc phòng của chúng ta phải đủ để ngăn chặn hành vi nguy hiểm đe dọa đảo lộn hòa bình khu vực", ông nói. "Hợp tác và sức mạnh quân sự là yếu tố then chốt đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm chuyển hướng tranh chấp sang khuôn khổ giải pháp hòa bình".

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ muốn thưởng thức món Việt vì đã ngán McDonald Làm việc liên tục trên tàu sân bay, cứ khoảng 35-90 ngày lại vào bến. Đây là cơ hội để các thủy thủ vào bờ, tham quan.

Tàu sân bay tới gửi thông điệp Việt Nam là 'đối tác then chốt'

Các chuyên gia quốc tế đánh giá chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) cho thấy Mỹ nhìn nhận Việt Nam là đối tác then chốt trong chiến lược an ninh quốc gia.

‘Chuyến thăm của tàu sân bay nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ’

Bộ Ngoại giao bình luận về chuyến thăm của đoàn tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng ngày 5/3. Đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau 1975.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới