Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TNS McCain: Tàu sân bay Mỹ đến VN là bước tiến vượt mọi kỳ vọng

Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến "vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi" đối với quan hệ Việt - Mỹ.

Ngày 5/3, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã có thông cáo về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc.

"Việc USS Carl Vinson cập cảng Việt Nam hôm nay đánh dấu cho những nỗ lực vĩ đại mà hai nước Việt - Mỹ đã đạt được trong việc vượt lên nỗi đau chiến tranh và xây dựng một mối quan hệ đối tác gần gũi", thông cáo cho biết.

tau san bay My den Viet Nam anh 1
Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ McCain, cựu binh từng chiến đấu tại Việt Nam, cũng nói rằng chuyến thăm là minh chứng cho "sự lớn mạnh của các mối quan hệ đối tác của Mỹ trong một khu vực bị đe dọa bởi sự hung hăng, bành trướng lẫn sự đe dọa ngay càng to lớn của Trung Quốc đối với các trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

"Đối với chúng tôi, những người đã tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam lẫn những người đã nỗ lực vì sự bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, bước tiến phi thường này trong mối quan hệ của chúng ta đã vượt mọi những kỳ vọng đẹp nhất của chúng tôi", người cựu binh Việt Nam cho biết.

McCain cũng nói rằng Việt Nam, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực nên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì một tương lai chung, một viễn cảnh về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng dựa trên sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson, đang neo lại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-9/3. 

Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ neo trên Vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

Việt Nam cần tận dụng gì từ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ?

Các nhà quan sát nhận định Việt Nam cần tận dụng tiền lệ chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson để tổ chức các hoạt động hợp tác quốc phòng quy mô lớn "định kỳ" và "bình thường" hơn.

Thủy thủ gốc Việt và cuộc sống trên siêu tàu sân bay Mỹ

Paul Nguyen, quân nhân thuộc biên chế tàu sân bay USS Carl Vinson đang neo đậu tại Đà Nẵng, cho biết anh có cha mẹ đều là người Việt và từng về thăm quê một lần.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm