Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TNK - Nga đạt thỏa thuận vùng đệm, 'hất văng' người Kurd ở Syria

Thỏa thuận mới giúp củng cố vai trò của Moscow như là một thế lực có tiếng nói quyết định cục diện tại Trung Đông trong lúc ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực đã bắt đầu suy yếu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận về diện tích và phạm vi của "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất tại Syria, động thái có thể giúp chấm dứt cuộc tấn công của Ankara nhằm vào người Kurrd ở khu vực biên giới này.

Theo Guardian, hai nhà lãnh đạo đã đàm phán suốt 6 tiếng trong cuộc gặp tại thành phố Sochi của Nga, và xuất hiện chỉ hai giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ đề nghị hết hiệu lực vào lúc 22h ngày 22/10.

Ông Erdogan ca ngợi đây là "thỏa thuận lịch sử", khi phát biểu trước các phóng viên bên cạnh ông Putin.

"Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ không cho phép bất cứ hoạt động ly khai nào diễn ra trên lãnh thổ Syria", ông nói.

tho nhi ky va nga dat duoc thoa thuan ve syria anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Diễn biến này đã xác định cụ thể hơn diện tích và phạm vi của khu vực mà binh lính Thổ Nhĩ Kỹ sẽ chiếm đóng, bổ sung vào các phần đất ở phía bắc Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được từ Nhà nước Hồi giáo (IS) và binh sĩ người Kurd trong các chiến dịch năm 2016 và 2018.

Thỏa thuận được xem là tin tốt cho Ankara nhưng lại là kết quả tồi tệ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận với Mỹ tuần trước vốn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền xây dựng một vùng đệm ở khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria, dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên hết, thỏa thuận mới giúp củng cố vai trò của Moscow như là một thế lực có tiếng nói quyết định cục diện tại Trung Đông trong lúc ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực đã bắt đầu suy yếu.

Theo thỏa thuận này, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ yên vị tại các khu vực mà họ chiếm đóng ở đông bắc Syria kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công hôm 9/10. Trong khi đó, quân đội Nga và Syria sẽ kiểm soát phần còn lại của biên giới. Điều này giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được mục tiêu của chiến dịch Mùa xuân Hòa bình mà họ tiến hành tại khu vực: làm phân tán sự kiểm soát của người Kurd đối với hành lang biên giới dài hơn 440 km.

Các binh sĩ người Kurd thuộc SDF sẽ có 150 giờ để rút khỏi các vị trí ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, lực lượng Nga và Syria sẽ bắt đầu tuần tra chung toàn bộ khu vực biên giới, sâu đến 10 km trong lãnh thổ Syria, ngoại trừ thành phố Qamishli, nơi được xem là "thủ đô" của người Kurd.

Bị phản bội, người Kurd ném khoai tây vào lính Mỹ đang rút đi

Giận dữ việc lính Mỹ rút khỏi Syria, một số người dân ở thành phố người Kurd từng kiểm soát ném khoai tây vào xe quân sự đang rời đi.

Mỹ tự đánh bom căn cứ và sân bay, phá hủy thiết bị khi rời Syria

Trước khi rút quân đến Iraq, Mỹ đã cho ném bom căn cứ và sân bay gần thị trấn Tal Tamr, cũng như phá hủy thiết bị ở một căn cứ khác ở miền Bắc Syria.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới