Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TNK không thể ‘kết đôi’ tiêm kích tàng hình Mỹ F-35 và S-400 của Nga

Tân tư lệnh đồng minh tối cao của NATO nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống S-400 thì họ không nên có F-35. Sự kết hợp giữa 2 hệ thống vũ khí đối lập này sẽ không bền vững.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện về việc bổ nhiệm làm Tư lệnh Đồng minh tối cao tiếp theo của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng không quân Mỹ Tod Wolters nói rằng sự tồn tại song song giữa tiêm kích tàng hình F-35 và hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ là “hoàn toàn không bền vững”.

“Tôi đồng tình với ủy ban và tin rằng F-35 và S-400 không tương thích. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành mua sắm và vận hành S-400, họ không nên có F-35. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng trong khu vực, nhưng nó hoàn toàn không bền vững để hỗ trợ sự tồn tại song song giữa F-35 và S-400”, tướng Wolters nói, Defence News trích dẫn.

Tướng Wolters cho biết thêm một hệ thống tiếng Nga là ngôn ngữ khác hẳn tiếng Anh của NATO. Thượng nghị sĩ Roger Wicker, bang Mississippi, cho biết việc mua S-400 theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là hành động mà người ta mong đợi từ đồng minh.

Cang thang My - Tho Nhi Ky anh 1
Việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua S-400 dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis, bang North Carolina bày tỏ mối quan tâm cá nhân đối với vấn đề: “Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác trong chuỗi cung ứng, vì vậy chúng tôi không chỉ xem xét có nên chuyển giao tài sản đó sang Thổ Nhĩ Kỳ hay không, mà chúng tôi còn phải xác định vai trò nào của Ankara trong chuỗi cung ứng”, Thượng nghị sĩ Tillis nói.

Xem xét được đưa ra một ngày sau khi Mỹ đình chỉ giao các bộ phận máy bay chiến đấu F-35 và tài liệu hướng dẫn cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch giao hàng vào mùa hè này. Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan bày tỏ sự lạc quan với các phóng viên hôm 2/4, sau cuộc nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng có thể chấp nhận hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ đưa ra như một giải pháp thay thế. “Tôi tin tưởng vào đề xuất với hệ thống Patriot mà chúng tôi đã gửi cho Thổ Nhĩ Kỳ, tính sẵn có của nó, giá cả và rất quan trọng là sự tham gia của ngành công nghiệp quốc phòng đi kèm với hệ thống Patriot”, Quyền Bộ trưởng Shanahan nói.

Mỹ đã đồng ý bán 100 tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hai máy bay đầu tiên dự định giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 tới. Quá trình đóng băng giao hàng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ankara cam kết thỏa thuận mua S-400 của Nga và đang thảo luận về giao hàng.

Tháng trước, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Curtis Scaparrotti nói rằng lời khuyên quân sự tốt nhất của ông là việc bán F-35 cho Ankara sẽ bị hủy nếu họ mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 từ Nga: 'Chúng tôi không phải nô lệ của Mỹ'

Những lời lẽ nặng nề trên là phản ứng của Tổng thống Erdogan trước việc Mỹ đòi hỏi Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không của Nga.

Thượng viện Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được giao F-35

Tập đoàn Lockheed Martin sẽ tổ chức lễ bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dù Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm bán tiêm kích tàng hình cho Ankara.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới