Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tình yêu từ thời đi học cho tới 'Kim Dung giữa đời tôi'

Nhạc sĩ luận giải về phong cách xây dựng nhân vật của Kim Dung, luận về chân dung Nhạc Bất Quần, thấy được khát vọng tự do trong Kiều Phong, chỉ ra sự đau thương của A Tử...

Không chỉ sáng tác ca khúc, tác giả của những đầu sách về âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển còn được yêu mến qua những bài viết về truyện của Kim Dung. Một thời, các bài viết phân tích nhân vật, phong cách, ẩm thực, trang phục, văn hóa… trong truyện Kim Dung của Vũ Đức Sao Biển khiến nhiều bạn đọc say mê, thích thú.

Kim Dung giua doi toi anh 1

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Các bài viết về truyện Kim Dung được in trong bốn cuốn: Kiều Phong - Khát vọng của tự do, Thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, Từ AQ đến Vi Tiểu Bảo, Thanh kiếm và cây đàn. Sau này, các bài được tuyển chọn thành một cuốn biên khảo chung là Kim Dung giữa đời tôi.

Từ thời học phổ thông, Vũ Đức Sao Biển đã say mê tiểu thuyết của Kim Dung, thường đi thuê sách về đọc. “Đọc đi rồi đọc lại không biết bao nhiêu lần, chỉ biết rằng với tôi, các nhân vật của Kim Dung đã trở nên quen đến thuộc lòng”, Vũ Đức Sao Biển từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn trên Người lao động.

Cũng vì mê say trong thế giới võ hiệp ấy, Vũ Đức Sao Biển đã viết những bài biên khảo về mọi khía cạnh trong truyện Kim Dung. Sau khi Kim Dung giữa đời tôi được phát hành, nhạc sĩ đã gửi tặng Kim Dung một bộ.

Qua công ty văn hóa Phương Nam, nhà văn Kim Dung đã nhắn lời cám ơn tới Vũ Đức Sao Biển. Đồng thời Kim Dung cũng đề nghị nếu Phương Nam muốn mua và phát hành truyện của ông tại Việt Nam, ông mong muốn người dịch tác phẩm Tiếu ngạo giang hồ là Vũ Đức Sao Biển. Đó cũng là lý do khiến nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển dịch Tiếu ngạo giang hồ.

Kim Dung giua doi toi anh 2

Sách Kim Dung giữa đời tôi toàn tập.

Yêu thích truyện Kim Dung, các bài biên khảo của Vũ Đức Sao Biển thể hiện sự am tường về thế giới võ hiệp. Ở đó, ông luận giải về phong cách xây dựng nhân vật của Kim Dung, luận về chân dung Nhạc Bất Quần, thấy được khát vọng tự do trong Kiều Phong, chỉ ra sự đau thương của A Tử, chất đại phu của Bình Nhứt Chỉ, nhìn Đào Cốc lục tiên như một đoàn luật sư ngộ nghĩnh…

Vũ Đức Sao Biển bàn từ ngôn ngữ bình dân trong văn Kim Dung tới tính hài hước trong truyện; khảo những bài thơ, âm nhạc đến những vấn đề mang tính tư tưởng, suy niệm siêu hình học trong vũ trụ kiếm hiệp.

Ông cũng chọn ra 9 nhân vật anh hùng, bầu thập đại mỹ nhân, tìm ra những nhân vật quái dị trong truyện Kim Dung. Ông chỉ ra những “ông thần si tình”, bọn hào sĩ giang hồ, các hiệp khách…

Vũ Đức Sao Biển cũng viết hết sức hấp dẫn về những khía cạnh văn hóa trong truyện Kim Dung. Ở đó, ông nói về tình yêu, tình dục, sự yêu, sự ghen, những vụ án oan, thời trang trong truyện, nghề kỹ nữ, thức ăn, rượu… trong các trang viết của Kim Dung tiên sinh.

Không những thế, bằng cái nhìn hiện đại, Vũ Đức Sao Biển đưa ra những luận giải thú vị về các vấn đề trong thế giới võ hiệp: Vấn đề pháp luật, luật hôn nhân, tố tụng hình sự, dụ ngôn chính trị, gián điệp, con ngoài giá thú…

Luận về tiểu thuyết Kim Dung, Vũ Đức Sao biển từng nói: “Điểm nổi bật nhất trong tác phẩm Kim Dung là lòng nhân đạo, nhân ái”. Các tác giả viết tiểu thuyết võ hiệp khác chỉ chuộng bạo lực và phơi bày những thảm kịch nhà tan người chết, tác phẩm của Kim Dung đi vào chiều sâu tâm linh, trí tuệ, biểu dương tình yêu thương giữa con người với con người. Những tư tưởng nhân văn, nhân đạo được ông khai thác triệt để.

"Đọc văn Kim Dung, người ta tìm thấy được những giá trị văn hóa phương Đông hơn bất kỳ một tác giả nào khác", Vũ Đức Sao Biển nhận xét. Tuy vậy, Vũ Đức Sao Biển cũng chỉ ra, phê phán một số tư tưởng, quan điểm của Kim Dung.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trút hơi thở cuối cùng vào tối 6/5 tại nhà riêng. Ông qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm