Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tình yêu sẽ ra sao trong thời đại trí tuệ nhân tạo?

Cuốn sách "Nym - Tôi của tương lai" giải thích về cách vận hành phức tạp của AI bằng ngôn từ gần gũi.

Nym - Tôi của tương lai - cuốn sách được xem là sách giáo khoa của thế kỉ 21, sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về cuộc chạy đua giữa máy móc và con người.

Nym - Toi cua tuong lai anh 1

Sách Nym - Tôi của tương lai. Ảnh: Saigon Books.

“Gấu ảo” - thỏa mãn hay không?

Theo nội dung cuốn sách, con người có các nhu cầu: Có người lắng nghe, thấu hiểu; không bị phán xét, được tôn vinh; cho lời khuyên khi cần. Họ gắn mong muốn này vào bạn bè, tình yêu, tôn giáo, tâm linh, sách vở, phim ảnh… Tuy vậy, họ khó có được cả ba cùng lúc.

Sẽ như thế nào khi có đối tượng đáp ứng được cả 3 nhu cầu trên một cách ngay lập tức với chỉ dẫn rõ ràng? Nền khoa học công nghệ muốn biến tham vọng này thành hiện thực và câu trả lời chính là trí tuệ nhân tạo (AI).

Tác giả Nguyễn Phi Vân miêu tả về các giải pháp AI hứa hẹn được thực hiện trong tương lai, nhằm đáp ứng 3 nhu cầu “Gấu ảo”:

Virtual Reality Dating: Hẹn hò qua thực tế ảo. Dựa vào việc tăng tốc độ truyền dữ liệu, AI giúp kết nối cả 5 giác quan của một người với người còn lại, bất kể khoảng cách địa lý.

Biotechnology & DNA Sequencing: Công nghệ sinh học và sắp xếp trình tự gen. Dựa vào công nghệ sinh học, thay vì lập trình sinh học tự nhiên, AI giúp con người tự sắp xếp trình tự gen cho mình và tìm kiếm người phối ngẫu thích hợp để duy trì nòi giống.

OT & Behavioral-Based Matching: Công nghệ vạn vật kết nối và phương pháp kết hợp dựa trên hành vi. AI tổng hợp các phân tích về hành vi của con người, cho bảng phân tích về chính họ và tìm ra người thích hợp với mình. AI cung cấp các dữ liệu để biết tính cách, nhu cầu của người đối diện, từ đó tìm ra cách ửng xử hợp lý.

Artificial Intelligence & Love: Tình yêu và trí tuệ nhân tạo. AI phân tích nhịp tim, thân nhiệt, điều chỉnh các yếu tố này cho chúng ta khi gặp người mình thích. Bạn cứ tưởng tượng có khả năng điều chỉnh lại nhịp tim dễ dàng, một khả năng mà các bậc thầy Yogi luyện đến trăm năm chưa chắc có. Tiếp đó, AI giúp ta và người yêu xác định khoảng thời gian nên cưới, khi nào có con, nếu muốn cuộc sống vững bền.

Những đề xuất này hiện nay mới ở dạng giải pháp cho tương lai và có vẻ cao siêu, nhưng thật ra đã bắt đầu xuất hiện ở ứng dụng phổ biến của AI là mạng xã hội, một bước tiến từ các chatbot (ứng dụng giao tiếp tự động). Chấp nhận hay không, chúng ta đều đang sống trong thế giới đó.

Nym - Toi cua tuong lai anh 2

Tình yêu thời đại trí thông minh nhân tạo sẽ ra sao?

Giải pháp cho con người hiện đại?

Một nhân loại tiến bộ dựa trên những nền tảng giá trị tốt đẹp, cao thượng để xây nên những nền tảng tiếp theo. Với cá nhân hay xã hội cũng vậy, đây là xu hướng của sự phát triển.

Trong khi đó, cũng theo những gì đề cập trong sách Nym - Tôi của tương lai, tình yêu thời AI khiến con người có thể không cần chịu trách nhiệm với những hành vi của mình.

Những con người yêu nhau trong thời đại AI chỉ còn là một khách hàng được chiều chuộng theo cách anh ta muốn. Mọi thứ đều được thiết lập sẵn, tạo nên mối quan hệ hoàn hảo. Như thế, AI tước đi khả năng đối diện tổn thương để trưởng thành của con người. Điều này không thúc đẩy sự trải nghiệm, học hỏi và phát triển.

Tác giả Nguyễn Phi Vân cũng đặt ra trong sách Nym - Tôi của tương lai một giải pháp quan trọng với con người trong xã hội tương lai. Đó chính là việc cân bằng cuộc sống đời thực mang tính cá nhân và trách nhiệm, cùng cuộc sống phiên bản 4.0 với những tính năng hiện đại.

Hiểu được sự cân bằng cần thiết đó, con người có thể xây dựng những điều tốt đẹp hơn cho bản thân. Đọc cuốn sách, ta hiểu rằng chính con người phải giành lại mảnh đất này để có một cuộc đời ý nghĩa thật sự.

AI lý giải lý do cha mẹ Việt 'ngại' giáo dục giới tính cho con cái

Dưới đây là những quan điểm của trí tuệ nhân tạo AI trong cuốn sách “Nym - Tôi của tương lai” khi nói về vấn đề có phần nhạy cảm và còn nhiều e ngại của người Việt.

Hà Lê

Bạn có thể quan tâm

Trí tuệ nhân tạo Sách hay