Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình trạng sức khỏe của ông Donald Trump

Theo báo cáo y tế mới nhất, ở tuổi 70, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump hơi thừa cân nhưng có sức khỏe thể chất tuyệt vời.

Theo New York Times, các số liệu thống kê y tế được ghi nhận bởi bác sĩ riêng của ông Trump, Tiến sĩ Harold Borenstein, cho biết Tổng thống Mỹ không sử dụng rượu hay thuốc lá, không có tiền sử ung thư hoặc phẫu thuật xương khớp.

Ngoài ra, ông chỉ nhập viện một lần, lúc 10 tuổi vì bệnh viêm ruột thừa. Các xét nghiệm khác, bao gồm nội soi đại tràng được thực hiện 3 năm trước (2013), cũng như kiểm tra ngực và tim đều bình thường.

Dưới đây là những chỉ số sức khỏe cụ thể của ông Donald Trump:

Huyết áp: 116/70

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp khỏe mạnh là dưới 120/80, vì vậy, chỉ số huyết áp của ông Trump là bình thường.

Các bác sĩ cảnh báo rằng huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim vì không đủ oxy lưu thông khắp cơ thể. Hoạt động thể chất giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Vì thế, trong đợt tranh cử vừa qua, Tổng thống Donald Trump cho biết ông thường xuyên vận động trong phòng. "Tôi nghĩ đó là một hình thức tập thể dục", ông cho biết.

Suc khoe cua tan Tong thong My anh 1
Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Nairaland.

Cân nặng: 107 kg, chiều cao: 1m90

Với chiều cao và cân nặng này, chỉ số khối cơ thể BMI của ông Trump là 29,5, đồng nghĩa ông Trump bị thừa cân (chỉ số BMI bình thường là 18,5-24,99) và hơi béo phì (chỉ số BMI mốc béo phì là 30).

Theo Hiệp hội Tim, Phổi và Huyết học thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một người đàn ông có chiều cao như ông Trump nên duy trì trọng lượng ở giữa mức 69-109 kg.

Khi được hỏi về chỉ số BMI của mình, ông Trump cho biết: "Tôi nghĩ rằng tôi có thể giảm một chút cân nặng. Tôi muốn giảm 7-9 kg".

PSA: 0,15 ng/ml/g

Xét nghiệm PSA, kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, là xét nghiệm máu, đo lường mức độ protein được sản xuất bởi các tế bào tuyến tiền liệt và kiểm tra dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Trị số PSA nếu là 4 ng/ ml/ g trở lên mới có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó, trị số PSA của Trump được coi là rất thấp.

Cholesterol: 169 mg/dL

Mức độ cholesterol bình thường trong cơ thể là dưới 240 mg/dL. Trong khi đó, mức độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) là dưới 190 mg/ dL. Ông Trump có lượng cholesterol LDL trong phạm vi tối ưu, ở mức 94 mg/ dL.

Ngoài ra, ông Trump có lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) là 63 mg/dL, phạm vi có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.

Sức khỏe tim mạch

Theo một thuật toán của Việm Tim, Phổi và Huyết học (Mỹ), gọi là MESA, nguy cơ đau tim của ông Trump là 0,7% trong 10 năm tới. 

Sức khỏe thần kinh

Độ tuổi 70 của ông Trump có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và các vấn đề về trí nhớ. Ông từng cho biết mình may mắn có gen tuyệt vời từ cha mẹ vì họ sống lâu và khỏe mạnh. Tuy nhiên, cha của ông, Fred Trump, bị mắc Alzheimer bắt đầu từ cuối độ tuổi 80 và mất vì căn bệnh này ở tuổi 93.

Tiền sử sử dụng thuốc

Ông Trump thường xuyên sử dụng aspirin liều thấp để làm giảm nguy cơ đau tim và rosuvastatin để giảm mức độ cholesterol và lipid. Ông cũng điều trị mỡ máu cao bằng thuốc statin.


Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe