Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vụ tàu ngư dân chìm trên biển

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công văn yêu cầu công an và các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ va chạm giữa tàu thanh tra thủy sản với tàu ngư dân.

Ngày 23/11, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký công văn chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân tàu cá của ngư dân Dương Văn Đồng (35 tuổi, ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia) bị đâm chìm trên biển.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng vào cuộc.

Trong công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức lực lượng trục vớt tàu cá của ngư dân bị chìm, đưa về nơi neo đậu an toàn để phục vụ công tác điều tra.

tau ngu dan bi dam chim anh 1
Tàu của ngư dân Đồng bị chìm trong quá trình lai dắt về đất liền. Ảnh: Cắt từ clip ngư dân cung cấp.

Trước đó, vào sáng 16/11, tàu cá mang số hiệu TH-01077.TS của anh Dương Văn Đồng và tàu thanh tra thủy sản, mang số hiệu TH-0002.KN  (thuộc Thanh tra Sở NN&PTNT Thanh Hóa) đã xảy ra va chạm với nhau tại khu vực cách bờ biển huyện Tĩnh Gia khoảng 11 hải lý.

Theo phản ánh của thuyền trưởng Đồng, tàu của anh đang dò cá thì bị một tàu vỏ thép của thanh tra thủy sản đâm va vào mạn trái. Cú va mạnh của tàu vỏ thép khiến mạn thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, 2 ngư dân rơi xuống biển.

Thấy nước tràn vào tàu cá, những người trên tàu vỏ thép đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, tàu bị nạn được 2 tàu bạn đến hỗ trợ và lai dắt về đất liền. Tuy nhiên khi tàu đi được khoảng 3 hải lý thì bị chìm do nước tràn vào.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở NN&PTNT Thanh Hóa, xác nhận có sự việc tàu thanh tra thủy sản của đơn vị có xảy ra va chạm với tàu của ngư dân. Tuy nhiên, ông Tân khẳng định cú đâm va không đến mức khiến tàu cá ngư dân bị chìm.

Theo ông Tân, khoảng 7h30, ngày 16/11, tàu số hiệu TH-0002.KN của Thanh tra Sở đang làm nhiệm vụ trên biển theo kế hoạch và phát hiện một đôi tàu cá không ghi số hiệu tàu, chuẩn bị đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây.

Khi tàu thanh tra ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra thì cặp tàu cá này bỏ chạy. Trong quá trình truy đuổi, tàu thanh tra thủy sản đã xảy ra va chạm với tàu của ngư dân Dương Văn Đồng. 

Cũng theo đại diện thanh tra Sở, trong quá trình kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm và giấy phép khai thác thủy sản.

Khi lực lượng thanh tra lập biên bản, ngư dân không ký. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu về cảng Lạch Hới (thị xã Sầm Sơn) để xử lý, tàu ngư dân cũng không chấp hành, mà đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia).

Đến chiều cùng ngày, Đoàn thanh tra của Sở NN&PTNT nhận được thông tin tàu cá của anh Dương Văn Đồng đã bị chìm ngoài biển.

Tàu thanh tra thủy sản va chạm với tàu ngư dân

Đang đánh bắt trên biển, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa xảy ra va chạm với tàu của thanh tra thủy sản.

 


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội