Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Tỉnh táo hơn khi đối diện với người mình không ưa

Theo các chuyên gia, chịu đựng hay tranh cãi đều không phải giải pháp hay khi chúng ta đối mặt với người mình ghét.

doi pho voi nguoi khong co thien cam anh 1

Chúng ta đều sẽ đối mặt với người mà mình không có thiện cảm. Đó có thể là một người chỉ thao thao bất tuyệt nói về mình mà không biết hỏi han, vị sếp yêu cầu làm quá giờ vô lý hoặc đơn giản là đứa bạn đầy hiềm khích từ 10 năm trước.

Nghiến răng chịu đựng hay hùng hổ cãi cọ đều không phải giải pháp hay trong những tình huống này. Thay vào đó, mọi người nên lựa chọn cách tỉnh táo hơn, giúp giải tỏa tinh thần của chính mình, theo VICE.

Kỹ năng tự nhận thức

Shelley Duval và Robert Wicklund, hai nhà tâm lý học người Mỹ, định nghĩa tự nhận thức là khả năng điều khiển hành động, suy nghĩ và cảm xúc theo đúng tiêu chuẩn cá nhân.

Nói một cách đơn giản, những người nhận thức cao về bản thân có thể lý giải hành vi, tình cảm của mình một cách khách quan. Họ biết cách điều hướng các tình huống trong cuộc sống, tin chắc vào giá trị bản thân để không bị ảnh hưởng bởi những nguồn năng lượng tiêu cực.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo kỹ năng mềm này.

Emmanuel Hernani, nhà trị liệu tâm lý tại Cebu, Philippines, nói: "Ít người trong chúng ta có thể tự nhận thức về bản thân. Mọi người chủ yếu hành động theo cảm tính. Con người phải trải qua quá trình tập luyện và trải nghiệm để phát triển được khả năng này".

Hãy chấp nhận

Chúng ta phải chấp nhận rằng những người khó ưa là một phần của cuộc sống.

Theo Miguel Bermundo, huấn luyện viên cuộc sống tại Manila, Philippines, chúng ta thường không có thiện cảm nếu bị ứng xử trái với kỳ vọng. Điều này có nghĩa sự thất vọng hay chán ghét đều xuất phát từ chính bản thân mà thôi.

"Không phải lúc nào mọi người cũng sẽ đối xử theo đúng cách bạn mong đợi. Vì vậy, hãy chọn người phù hợp để giao tiếp", anh nói.

Thừa nhận cảm xúc

Khi đối diện người mình ghét, bạn rất khó kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, đó là khi bạn tức tối trước một nhân viên bán hàng thô lỗ hoặc bị kích động bởi lời mỉa mai vô ý từ đồng nghiệp.

Cách tốt nhất trong tình huống này là hãy suy nghĩ kỹ trước khi phản ứng.

Anna Manalastas, một giáo viên yoga tại Manila, cho biết: "Ngay khi bạn thừa nhận cảm xúc của mình, những năng lượng tiêu cực của người khác sẽ không thể tác động tới bạn. Bởi đó là khi bạn không còn mù quáng".

Cũng theo Manalastas, bạn không thể chi phối hành động của người khác, nhưng có thể điều khiển thái độ của chính mình. Một tâm trí tỉnh táo, biết tự nhận thức chính là tấm khiên ngăn chặn cảm xúc tồi tệ.

"Chúng ta không thể đòi hỏi người khác phải tử tế với mình. Đôi khi, một số người không biết rằng họ đang hành động xấu xí, họ có thể không có mục đích xấu ngay từ đầu", cô nói.

doi pho voi nguoi khong co thien cam anh 2

Theo các chuyên gia, con người cần chấp nhận người khó ưa là một phần của cuộc sống. Ảnh minh họa: Timur Weber/Pexels.

Hít thở

Theo Manalastas, thở là cách đơn giản nhất để lấy lại sự bình tĩnh. Đó cũng là một trong những chất xúc tác giúp điều chỉnh cảm xúc của con người.

Nhà trị liệu tâm lý Hernani đồng tình với quan điểm này.

"Ngày nay, nhiều người trong chúng ta quên cách lấy lại sự bình tĩnh trước những tình huống tiêu cực. Họ dễ trở nên hoảng loạn, bồn chồn và cáu kỉnh vì không biết cách đối phó ra sao", anh nói.

Theo Hernani, yoga có thể là hoạt động phù hợp giúp con người kiểm soát hơi thở, tác động tích cực đến sức khỏe và sự tự nhận thức.

Thực hành phản xạ

Phản xạ là hành động dĩ nhiên của con người trước mọi tình huống.

Theo huấn luyện viên cuộc sống Miguel Bermundo, chúng ta nên thực hành hai cấp độ phản xạ của bản thân là sơ cấp và thứ cấp.

Phản xạ sơ cấp là suy nghĩ nhất thời của chúng ta về tình huống. Trong khi đó, phản xạ thứ cấp là sự phân tích, đánh giá nhằm đưa ra hành động về sau.

Nếu luyện tập được kỹ năng này, chúng ta sẽ tránh được những lời nói hoặc hành động vội vàng, bồng bột.

Nhiều nhân viên không dám từ chối chơi team building nhạy cảm

Hải Thanh từng phải tham gia trò chơi chuyền bóng bằng ngực. Cô cố chơi thua để sớm rời khỏi sân khấu.

Quỳnh Ngân

Bạn có thể quan tâm