Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình cờ phát hiện cách chữa hói đầu khi nghiên cứu ung thư

Một phát hiện bất ngờ của các nhà khoa học Mỹ đã đem lại hy vọng về khả năng điều trị chứng hói đầu hoặc tóc bạc sớm cho hàng triệu người trên thế giới.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa thuộc đại học Texas Southwestern (Mỹ), được công bố trên tạp chí Genes & Development có thể là cơ sở để tạo ra một loại kem bôi giúp trị hói đầu trong tương lai.

Phát hiện này cho thấy KROX20, một loại protein liên quan tới sự phát triển thần kinh, có sự tác động lên các tế bào da khiến lông tóc phát triển. Sau đó, các tế bào này tiếp tục sản sinh ra một loại protein được gọi là SCF, có vai trò quyết định trong việc tạo sắc tố cho tóc.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Lu Le, cho biết mục đích ban đầu của dự án này là tìm hiểu cơ chế hình thành của một số loại ung thư, nhưng lại tình cờ phát hiện ra nguyên nhân khiến tóc bị bạc và loại tế bào giúp mọc tóc.

chua hoi dau anh 1
Phát hiện tình cờ của các nhà khoa học Mỹ đã đem lại hy vọng về khả năng điều trị chứng hói đầu hoặc tóc bạc sớm cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Ảnh: Shutterstock/ESB Proesional.

Giáo sư Le đã phát ra điều này khi nghiên cứu một số vấn đề liên quan đến u sợi thần kinh (neurofibromatosis) type 1, một căn bệnh di truyền hiếm gặp gây ra các khối u trên dây thần kinh.

Tiến hành thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã xóa bỏ gen SCF. Kết quả là lông chuột bạc dần rồi chuyển hoàn toàn thành màu trắng. Còn khi xóa các tế bào sản sinh ra KROX20, lông của chuột không thể mọc lên nữa, trụi lông hoàn toàn.

Giáo sư Le cho biết các nghiên cứu trong tương lai cần phải cố gắng tìm hiểu xem liệu KROX20 trong tế bào và gen SCF có ngừng hoạt động khi con người già đi hay không. Bởi theo quá trình lão hóa của cơ thể, người càng cao tuổi, tóc sẽ trở nên thưa và bạc hơn.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe