Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Sri Lanka được cảnh báo vài giờ trước vụ đánh bom Phục Sinh

Trước khi xảy ra đánh bom, tình báo Sri Lanka đã nhiều lần nhận cảnh báo từ nước ngoài. Việc không phản ứng hiệu quả hé lộ thêm về sự bất hòa giữa tổng thống và thủ tướng đảo quốc.

Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho biết các quan chức tình báo Sri Lanka đã được cảnh báo về cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo vài giờ trước khi hàng loạt vụ đánh bom diễn ra tại nước này hôm 21/4, đúng ngày lễ Phục Sinh của tín đồ Cơ Đốc giáo.

Đến ngày 23/4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công nói trên, tuy nhiên không cung cấp bằng chứng. 

Khoảng hai giờ trước khi cuộc tấn công đầu tiên xảy ra, quan chức tình báo Ấn Độ đã liên lạc với phía Sri Lanka để cảnh báo về khả năng một số nhà thờ sẽ trở thành mục tiêu đánh bom, theo nguồn tin quốc phòng Sri Lanka và nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ.

Nguồn tin Sri Lanka cũng cho biết Ấn Độ đã cảnh báo cho các quan chức tình báo Sri Lanka từ tối 20/4.

Tổng thống Sri Lanka và Bộ Ngoại giao Ấn Độ đều từ chối bình luận về vấn đề này. 

danh bom khung bo o Sri Lanka anh 1
Hàng loạt vụ đánh bom liên tiếp tại Sri Lanka đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người nước này và nhiều công dân nước ngoài hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Việc Sri Lanka không phản ứng hiệu quả trước mối đe dọa đã được cảnh cáo sẽ làm gia tăng nỗi lo rằng sự bất hòa giữa Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và Tổng thống Maithripala Sirisena đang gây nguy hại cho an ninh quốc gia, theo Reuters.

Tổng thống Sri Lanka đã cách chức ông Wickremesinghe vào tháng 10/2018 vì bất đồng chính trị, nhưng vài tuần sau đã khôi phục lại chức vụ cho vị thủ tướng dưới áp lực của Tòa án Tối cao.

Các phe phái đối lập ủng hộ mỗi bên thường không giao tiếp với nhau và quy trách nhiệm cho bên còn lại trong bất cứ vấn đề nào, theo các nguồn tin chính phủ.

Hôm 23/4, Tổng thống Sirisena cho biết ông dự định sẽ thay đổi các lãnh đạo của lực lượng quốc phòng nước này.

"Tôi sẽ tái cơ cấu lại hoàn toàn lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh trong vài tuần tới. Tôi dự định sẽ thay đổi lãnh đạo của các đơn vị quốc phòng trong vòng 24 giờ tới", ông Sirisena nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình. 

"Các quan chức an ninh đã không cho tôi biết về việc nhận được cảnh báo từ tình báo nước ngoài. Đáng ra chúng ta đã có phản ứng thích hợp. Tôi quyết định phải nghiêm khắc chống lại các quan chức này", tổng thống Sri Lanka nói thêm. 

Ba nhà thờ và bốn khách sạn đã trở thành mục tiêu đánh bom liều chết, khiến 321 người thiệt mạng và làm bị thương 500 người khác. Sự kiện làm chấn động cả đảo quốc Sri Lanka vốn yên bình kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc cách đây một thập kỷ.

Sri Lanka: Vụ tấn công lễ Phục sinh có liên quan xả súng New Zealand

Quan chức chính phủ Sri Lanka nói các vụ tấn công vừa xảy ra tại nước này là hành động trả thù, đồng thời quy trách nhiệm cho hai nhóm phiến quân Hồi giáo.

Xuất hiện chứng cứ IS liên quan vụ đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka

Một kênh Telegram có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 22/4 đăng tải những bức ảnh chụp ba nghi phạm đánh bom tự sát tại Sri Lanka với cờ của tổ chức này ở phía sau.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới