Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Mỹ: Triều Tiên có thể tự sản xuất động cơ tên lửa

Giới chức tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên có khả năng tự chủ trong sản xuất các động cơ tên lửa và không phụ thuộc vào các nguồn cung cấp từ nước ngoài.

Nhận định trên của tình báo Mỹ được đưa ra hôm 15/8 sau khi một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho thấy công nghệ tên lửa Triều Tiên có sự giúp đỡ đến từ Ukraine.

"Chúng tôi có thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên không phụ thuộc vào động cơ tên lửa nhập khẩu. Chúng tôi tin rằng họ có thể tự sản xuất động cơ", Reuters dẫn nguồn viên chức tình báo Mỹ nói.

Quan chức trên cho biết việc cải tiến động cơ tên lửa RD-250 của Triều Tiên được thực hiện bởi các nhà khoa học nước ngoài được Bình Nhưỡng chiêu mộ hoặc các kỹ sư Triều Tiên được đào tạo tại Nga và các nước khác. Các thông tin khác liên quan tới động cơ tên lửa RD-250 không được tiết lộ.

Trieu Tien co the tu san xuat dong co ten lua anh 1
Hình ảnh Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa mới được cho là có nguồn gốc từ Ukraine. Ảnh: KCNA.

Đối với khả năng Ukraine có liên quan tới sự phát triển vượt bậc trong công nghệ tên lửa Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Ukraine đã nỗ lực thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong vấn đề không phổ biến vũ khí.

"Ukraine đã có nỗ lực rất lớn trong ngăn ngừa phổ biến vũ khí, bao gồm cả chương trình vũ khí của Triều Tiên", Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

Trước đó, một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho thấy công nghệ tên lửa Triều Tiên có sự giúp đỡ đến từ Ukraine. Báo cáo trên đặt ra nghi ngờ Triều Tiên đã mua các động cơ tên lửa RD-250 sản xuất tại nhà máy Yuzhmash của Ukraine từ thị trường chợ đen.

Ukraine đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc nước này cung cấp công nghệ tên lửa cho Bình Nhưỡng. Chủ sở hữu nhà máy Yuzhmash cho biết cơ sở này đã ngừng sản xuất tên lửa đạn đạo cho mục đích quân sự từ sau khi Ukraine độc lập năm 1991.

Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Tên lửa Triều Tiên tiến bộ vượt bậc nhờ đồ 'chợ đen' Ukraine?

Giới phân tích nghi ngờ tiến bộ vượt bậc gần đây của tên lửa Triều Tiên có được thông qua sự giúp đỡ về công nghệ động cơ đến từ Ukraine.

Ông Kim Jong Un duyệt bản đồ đường đi tên lửa đến đảo Guam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cầm que chỉ vào tấm bản đồ có tên "Kế hoạch tấn công bằng hỏa lực của lực lượng đặc nhiệm", cho thấy đường bay của tên lửa từ nước này đến Guam.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới