Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Mỹ: Triều Tiên có thể thử tên lửa hạt nhân

Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc kết luận, Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân trong lần thử nghiệm đang rục rịch được tiến hành này.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên có thể thử tên lửa hạt nhân

Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc kết luận, Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân trong lần thử nghiệm đang rục rịch được tiến hành này.

Theo những tài liệu được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) thu thập, dường như Triều Tiên đã thành công trong việc thu gọn vũ khí hạt nhân để lắp đặt lên tên lửa đạn đạo. Doug Lamborn của Đảng Cộng hòa, người công bố kết luận cuối cùng trong một buổi điều trần của Quốc hội Mỹ, hôm qua cho biết: “DIA tin rằng Triều Tiên đã sở hữu vũ khí hạt nhân cùng với khả năng thu gọn nó để làm đầu đạn cho tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, độ tin cậy được đánh giá thấp”.

Tình báo Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. (Ảnh minh họa).

Lamborn cho biết, DIA đi đến kết luận cuối cùng trên dựa vào hàng loạt tài liệu tình báo được thu thập trong tháng 3 năm 2013. Tuy nhiên, ông này không đề cập nhiều đến tầm bắn mà tên lửa hạt nhân Bình Nhưỡng có thể đạt đến.

Khi được hỏi về tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từ chối đưa ra đánh giá và cho biết, mình chưa được nhìn thấy bản báo cáo của DIA. Trong khi đó, phần lớn ý kiến trong Chính phủ cho rằng, tên lửa hạt nhân Triều Tiên sẽ khó lòng với tới được lãnh thổ nước Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Barack Obama khẳng định, Mỹ sẽ sử dụng biện pháp ngoại giao để làm giảm căng thẳng với Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn đưa ra cảnh báo rằng, Washington đã có “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ Mỹ và các đồng minh của mình trước mọi cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 5 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Bình Nhưỡng đã sẵn sàng ở vị trí khai hỏa trên khu vực bờ biển phía đông đất nước. Quân đội Triều Tiên liên tiếp di chuyển các tên lửa này nhằm làm rối loạn khả năng giám sát của Mỹ và đồng minh. Nhiều tài liệu cho rằng, tên lửa mà Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng lần này có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản và các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới