Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Mỹ: Nga đang can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ba quan chức tình báo Mỹ cao cấp nhất ngày 13/2 xác nhận có bằng chứng việc Nga đang can thiệp kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay.

“Chúng tôi phát hiện những hành động và ý đồ của Nga để gây tác động đối với kỳ bầu cử tới”, Giám đốc CIA Mike Pompeo phát biểu trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện.

My to Nga lai can thiep bau cu anh 1
Giám đốc FBI Christopher Wray (trái) và Giám đốc CIA Mike Pompeo tại phiên điều trần ở Thượng viện ngày 13/2. Ảnh: AFP.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) Dan Coats cùng Đô đốc Mike Rogers, lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cũng thống nhất rằng việc can thiệp của Nga đang diễn ra. “Điều này sẽ không sớm thay đổi hay dừng lại”, ông Rogers nói.

Tuy nhiên, ba vị này không nêu rõ cụ thể là hoạt động gì, chỉ nói nó liên quan đến mặt trận thông tin.

Hồi tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi trả lời Fox News cũng nói Mỹ đã phát hiện “một số hành vi nhất định” của Nga nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Bắc bán cầu, “bao gồm Mỹ trong năm nay”. 

Trước đó, cả ba cơ quan tình báo Mỹ đều khẳng định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, dẫn tới cuộc điều tra của FBI về khả năng liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Cả Moscow và phía ông Trump đều phủ nhận những cáo buộc.

Thượng nghị sĩ Mark Warner của đảng Dân chủ, thành viên cấp cao của Uỷ ban Tình báo, nói dù đã hơn một năm nhưng Mỹ vẫn chưa có kế hoạch hoàn chỉnh để đối phó với những cuộc can thiệp từ nước ngoài. 

Ông cũng chỉ trích Tổng thống Trump vì không áp đặt thêm cấm vận với Nga. “Ông ấy cũng chẳng đăng bài nào trên Twitter thể hiện sự lo ngại”, Warner nói.

Bannon tố cuộc gặp con trai TT Trump với phía Nga là 'phản quốc'

Trong cuốn sách mới chấn động, cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon chỉ trích cuộc gặp giữa con trai Tổng thống Trump với người Nga hồi năm 2016 là "phản quốc".

Con trai cả của Trump bị Quốc hội chất vấn vụ Nga can thiệp bầu cử

Donald Trump Jr. một lần nữa đối mặt các câu hỏi từ Quốc hội về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và việc ông này thông đồng với Moscow qua chiến dịch tranh cử của cha.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới