Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Mỹ: chính phủ Nga hỗ trợ vụ hack phe Dân chủ

Lực lượng tình báo Mỹ báo cáo với Nhà Trắng họ “tin tưởng cao” rằng chính phủ Nga đứng đằng sau vụ ăn cắp hàng ngàn email và tài liệu của Uỷ ban quốc gia đảng Dân chủ.

New York Times trích các quan chức liên bang xác nhận vụ này. Các quan chức này dù vậy không rõ việc Nga lấy thông tin này chỉ là hoạt động tình báo trên mạng thông thường – như cách Mỹ thực hiện trên khắp thế giới – hay là Kremlin cố tình thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử Mỹ.

Trước khi các email này được WikiLeaks công bố, một loạt email được một số tổ chức và một nhân vật lấy tên “Guccifer 2.0” (tên một hacker nổi tiếng người Romania từng thực hiện nhiều vụ hack ở Mỹ và Romania). Các điều tra viên tin rằng đây là điệp viên của cơ quan tình báo quân sự Nga.

Đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ khá trùng với nhận định của các hãng an ninh mạng tư nhân trong vụ này. Theo tờ Times, điều này đặt chính quyền Obama vào quyết định khó là liệu có nên công khai buộc tội chính quyền Vladimir Putin thực hiện vụ hack hay không.

Việc chỉ trích công khai vậy có thể làm xấu hơn mối quan hệ vốn rất băng giá giữa Washington và Matxcơva trong mấy năm nay giữa lúc Mỹ đang cần Putin nhượng bộ cho thoả thuận ngừng bắn ở Syria và nhiều vấn đề khác.

Lấy cắp thông tin đấu đá nội bộ của các chính quyền khác là hoạt động thường xuyên của các cơ quan tình báo. Mỹ tiến hành thu thập thông tin về đấu đá ngay ở các nước đồng minh như Đức hay các nước đối thủ như Nga trong nhiều thập kỷ.

Nhưng việc công bố các tài liệu này, sử dụng như “vũ khí”, thì lại là vấn đề khác. Phe bà Clinton chỉ trích ông Putin đang trả đũa bà vì khi bà là ngoại trưởng hồi năm 2011, bà từng chỉ trích cuộc bầu cử 2011 ở Nga là lừa dối.

Phe Clinton nói ông Putin có thể đang cố tạo lợi thế cho Donald Trump, người thường xuyên ca ngợi Putin là “nhà lãnh đạo mạnh mẽ.” 

Obama: Nga có thể tìm cách tác động bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận Nga có thể tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 này.

Phe Clinton cáo buộc tin tặc Nga hỗ trợ Donald Trump

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ nhằm giúp tỷ phú Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới