Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Hàn phát hiện hoạt động mới ở nhà máy tên lửa của Triều Tiên

Hoạt động của các xe chở hàng được ghi nhận tại nhà máy từng tạo ra tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên của Triều Tiên có tầm bắn đến Mỹ.

Truyền thông Hàn Quốc hôm 7/3 nói những hoạt động mới đã được phát hiện tại nhà máy tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ rất thất vọng nếu Bình Nhưỡng khôi phục một bãi phóng tên lửa.

Theo các báo JoongAng IlboDonga Ilbo của Hàn Quốc, hoạt động của các xe chở hàng được nhìn thấy gần đây tại một nhà máy ở khu vực Sanumdong thuộc Bình Nhưỡng. Cơ sở này là nơi tạo ra ICBM đầu tiên của Triều Tiên có tầm bắn đến Mỹ.

Các báo trích lời một số nhà lập pháp được Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cung cấp thông tin hôm 5/3. Giám đốc NIS Suh Hoon nói với các nghị sĩ rằng trên thực tế, ông coi những hoạt động của Triều Tiên là có liên quan đến tên lửa, theo JoongAng Ilbo.

trieu tien co hoat dong moi tai nha may ICBM anh 1
Các ICBM được chở đi trên đường trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters.

Tờ báo cũng dẫn lời ông Suh nói rằng Triều Tiên tiếp tục vận hành cơ sở làm giàu uranium tại Yongbyon, khu phức hợp hạt nhân chính của đất nước, sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Thông tin xuất hiện sau khi hai nhà lãnh đạo đã không đạt được đồng thuận tại cuộc gặp lần hai ở Hà Nội tuần trước. Hai bên tiếp tục bất đồng xung quanh việc Triều Tiên sẵn sàng đi tới đâu để giải trừ hạt nhân cũng như việc Mỹ chấp nhận giảm nhẹ trừng phạt đến mức nào.

Nhà máy Sanumdong đã cho ra đời hai ICBM Hwasong-15, tên lửa có tầm bắn xa nhất của Triều Tiên đến nay khi có thể bay hơn 13.000 km. Sau khi thử nghiệm một tên lửa Hwasong-15 mới vào cuối năm 2017, Triều Tiên tuyên bố họ đã hoàn thiện "lực lượng hạt nhân nhà nước", trước khi theo đuổi các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ năm ngoái.

Phủ tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) và Bộ Quốc phòng nước này từ chối xác nhận thông tin về hoạt động tại Sanumdong, nói họ đang phối hợp với Mỹ theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lập tức đưa ra phản hồi.

Hôm 5/3, hai tổ chức tư vấn chính sách Mỹ và NIS cho biết có những dấu hiệu cho thấy dường như Triều Tiên đã tiến hành khôi phục Trạm Phóng Vệ tinh Sohae ngay trong lúc hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội diễn ra.

Triều Tiên đã cho phá bỏ một bãi thử động cơ tên lửa tại Sohae hồi năm ngoái, đúng như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. 

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra", Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu có phải ông Kim đã không giữ lời. Tuy vậy, ông Trump cũng cho rằng vẫn còn sớm để đưa ra kết luận.

Quân dân reo hò lúc 3h sáng đón ông Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng Đoàn người đông đảo chờ đợi, reo hò khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về tới Bình Nhưỡng vào 3h sáng. Chuyến tàu của ông đã di chuyển nhanh hơn so với chuyến đi.

TT Trump 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu các thông tin về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa là chính xác.

Infographic: Sức mạnh đáng gờm của quân đội Triều Tiên

Triều Tiên có gần một triệu quân thường trực và khả năng tổng động viên gần 10 triệu quân. Giới quan sát cho biết Bình Nhưỡng có thể có hơn 20 cơ sở hạt nhân chưa được công bố.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới