Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo đại lục đứng sau vụ Hong Kong thu giữ 9 xe bọc thép

Việc hải quan Hong Kong phát hiện và giữ lại lô hàng 9 xe bọc thép của Singapore là do được tình báo đại lục thông báo trước.

Theo South China Morning Post, tình báo Trung Quốc phát hiện được chiếc tàu chở 9 xe bọc thép khi tàu này ghé vào cảng Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc) trước tàu này tới Hong Kong và các xe bọc thép bị thu giữ. 

South China Morning Post dẫn các nguồn tin nói tình báo Trung Quốc đã báo cho phía Hong Kong về chuyến hàng chở thiết bị quân sự không khai báo để Hong Kong tiến hành thu giữ. 

Hong Kong giu xe boc thep cua Singapore anh 1
9 chiếc xe đang được giữa tại Hong Kong. Ảnh: FactWire.

Hiện phía hải quan Hạ Môn chưa trả lời vì sao họ không giữ chiếc tàu và các xe bọc thép lại ở đất Trung Quốc.

Trước đó, Sở Hải quan và Thuế Hong Kong thông báo số container trên tàu chứa hàng hóa khả nghi và được tìm thấy trong một đợt "kiểm tra thường kỳ". 

Ngày 25/11, phái đoàn của Singapore đã có mặt tại Hong Kong để xúc tiến giải quyết vấn đề và ngăn căng thẳng ngoại giao giữa Singapore với Trung Quốc leo thang.

Các nguồn tin nói Singapore sẽ phải liên hệ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nếu muốn nhận lại lô hàng này, vì sự việc đã được báo lên Bắc Kinh và quyền quyết định không nằm trong tay các quan chức Hong Kong nữa.

Hong Kong giu xe boc thep cua Singapore anh 2
Chín chiếc xe bị giữ được cho đã tham gia huấn luyện quân sự tại Đài Loan và đang trên đường được chuyển về Singapore. Ảnh: FactWire.

Cả 9 xe bọc thép Terrex AV-81s đều là những phương tiện quân sự tiên tiến nhất của Singapore. 

Việc các xe này được chở về từ Đài Loan khiến giới quan sát nhận định Singapore đã có hoạt động tập trận bí mật với phía Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc, vốn luôn xem Đài Loan là tỉnh ly khai, rất bực bội với việc này.

Lee Chih-hong, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Phát triển và Chiến lược Longus (Singapore) cho rằng có thể Bắc Kinh để lô hàng bị giữ lại ở Hong Kong nhằm "làm mất mặt" Singapore nhưng không muốn đẩy căng thẳng lên quá cao như việc giữ tàu ngay ở Hạ Môn.

"Bắc Kinh chỉ muốn gây áp lực lên Singapore trong vấn đề Biển Đông", ông Lee nói tiếp.

Rắc rối quanh 9 xe bọc thép bị giữ ở cảng Hong Kong

Sự kiện lô hàng 9 xe bọc thép chuyển từ Đài Loan về Singapore và bị hải quan Hong Kong giữ lại có thể kéo đến rắc rối ngoại giao giữa Singapore và Trung Quốc.

9 xe bọc thép bị giữ ở cảng Hong Kong

Hải quan Hong Kong vừa thu giữ một lô hàng gồm 9 chiếc xe bọc thép cùng các bộ phận và phụ kiện trong một cuộc kiểm tra tại cảng Kwai Chung.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới