Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tin tặc Trung Quốc tấn công website tòa xử vụ kiện Biển Đông

Trang web tòa án quốc tế tại Hà Lan bỗng ngưng kết nối khi cơ quan này tổ chức điều trần về vụ kiện tranh chấp ở Biển Đông. Thủ phạm được cho là tin tặc Trung Quốc.

Phiên tòa xem xét vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về Biển Đông diễn ra tại Cung điện Hòa bình 100 năm tuổi, trong bầu không khí tập trung và căng thẳng.
Phiên tòa xem xét vụ kiện của Philippines về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra tại Cung điện Hòa bình 100 năm tuổi. Ảnh: Reuters

Trang Bloomberg ngày 16/10 cho biết, sự việc trên xảy ra hồi tháng 7 nhưng nguyên nhân chỉ mới được làm rõ gần đây. Theo đó, dựa trên phân tích phần mềm độc hại và biện pháp tấn công, công ty ThreatConnect cho rằng website của Tòa án trọng tài thường trực (PCA, Hà Lan), bị nhiễm mã độc từ các tin tặc Trung Quốc.

Công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết, tin tặc đã nhúng vào trang web của PCA một mã độc có thể lây nhiễm sang máy tính của những người truy cập vào website. Điều này khiến các nhà ngoại giao, luật sư và những nhà báo quan tâm vụ kiện của Philippines có thể bị đánh cắp thông tin. "Nó giống như quăng lưới bắt cá", ông Rich Barger, giám đốc tình báo của ThreatConnect nói.

Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Abigail Valte, cho biết bà đã hay tin về vụ tấn công mạng. "Chúng tôi rất ngạc nhiên", bà nói.

Khi trang web của PCA không hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn hồi tháng 7, Gaelle Chevalier, một quan chức của tòa án, cho biết sự cố vì lý do kỹ thuật nhưng "chúng tôi chưa có thông tin về nguyên nhân".

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi những câu hỏi của báo chí trước cáo buộc của công ty Mỹ, về sự liên quan của tin tặc nước này với sự cố trên trang web của PCA.

Việt Nam bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bác bỏ cái gọi là "Tam Sa" mà Trung Quốc dựng lên.

Trung Quốc lập diễn đàn an ninh che đậy hoạt động phi pháp

Trung Quốc tổ chức hai diễn đàn an ninh quốc tế trong tuần này nhằm lấp liếm các hoạt động trái luật pháp quốc tế mà nước này đang thực hiện ở Biển Đông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới