Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tin tặc Nga đánh cắp thông tin về Trump

Tin tặc được cho là làm việc cho chính phủ Nga đã đột nhập vào mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, do thám thông tin nội bộ và truy cập các nghiên cứu về Donald Trump.

Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và công ty an ninh mạng CrowdStrike ngày 14/6 cho biết hai nhóm tin tặc đã đột nhập vào hệ thống DNC. Trong đó, một nhóm có thể làm việc cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), đã đọc email và các đoạn hội thoại trong gần một năm trước khi bị phát hiện.

Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ cho biết các điệp viên Nga còn nhắm vào mạng lưới của Trump và ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton, cũng như máy tính của một số uỷ ban chính trị thuộc đảng Cộng hoà. 

hacker trom thong tin cua Donald Trump anh 1
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump. Ảnh: NBC News

Tuy nhiên, một quan chức tham gia chiến dịch tranh cử của Clinton cho biết không có bằng chứng cho thấy hệ thống thông tin của chiến dịch bị đột nhập. Trong khi đó, phía Nga bác bỏ tin liên quan đến hành vi vi phạm này.

"Tôi hoàn toàn loại trừ khả năng chính phủ hoặc các cơ quan chính phủ Nga tham gia trong việc này", Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, trả lời Reuters

Đảng Dân chủ đã nhận biết các dấu hiệu đột nhập tài liệu về Trump trong hai tháng. Sau khi phát hiện, các cơ quan tình báo Mỹ đã tham gia điều tra để tìm ra ai là người đứng sau vụ đột nhập.

Nguồn tin cho biết đảng Dân chủ tin rằng vụ đột nhập do chính phủ Nga thực hiện. Các tài liệu nghiên cứu bao gồm hoạt động kinh doanh của Trump ở Azerbaijan, Gruzia, Serbia và Nga.

Tấn công mạng nhằm vào ứng cử viên và các tổ chức chính trị là điều khá phổ biến trên thế giới. James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, tháng trước cho biết có các kế hoạch đột nhập nhằm vào chiến dịch tranh cử và các nhóm liên quan, khi cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 đang đến gần.

Tỷ phú Trump bất ngờ dịu giọng, thay đổi phong cách

Sau khi bị lên án gay gắt vì chỉ trích một thẩm phán gốc Mexico, tỷ phú Donald Trump trong một buổi vận động bất ngờ dịu giọng và hứa sẽ thực thi hòa hợp dân tộc.

Lầu Năm Góc mời tin tặc tấn công trang web

Lầu Năm Góc ngày 2/3 mời các tin tặc tham gia chương trình tấn công trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến được triển khai vào tháng 4, nhằm kiểm tra mức độ bảo mật an ninh.

 

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Thế giới