Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tin tặc đối diện mức án 20 năm tù vì hack Nintendo

Những thành viên của nhóm chuyên sản xuất công cụ bẻ khóa, hack máy chơi game đã nhận án phạt nặng với 11 tội danh.

Max Louarn và Gary Bower, 2 thành viên của một tổ chức hack và vi phạm bản quyền Team Xecuter đã bị bắt giữ tại Cộng hòa Dominica và có thể nhận án tù tới 20 năm. Bản án dành cho những kẻ chuyên bẻ khóa phần cứng máy chơi game này vừa được công bố ngày 2/10.

Mức án trên dành cho tội danh gồm âm mưu và thực hiện lừa đảo qua điện thoại, âm mưu rửa tiền. Cùng với đó là mức án tối đa 5 năm tù cho các cáo trạng nhẹ hơn. Hiện ngày xét xử vẫn chưa được quyết định.

hack nintendo Switch anh 1

Xecuter là nhóm chuyên tạo công cụ hack máy chơi game Nintendo, cho phép người dùng chơi game lậu. Ảnh: The Verge.

Team Xecuter là nhóm nổi tiếng nhờ công cụ hack máy chơi game Nintendo. Những công cụ này sẽ bẻ khóa hệ thống mã hóa game, cho phép người dùng chơi game lậu trên các máy Nintendo Switch, Nintendo 3DS và NES Classic. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho Nintendo cũng như các hãng phát hành game.

Hành vi của Xecuter khác hẳn so với cộng đồng mod, giả lập máy chơi game. Các cộng đồng nói trên nhắm tới sản phẩm mã nguồn mở và không hướng tới lợi nhuận, trong khi nhóm này hack các máy chơi game để kiếm lợi nhuận.

Trong thông báo trên trang chủ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc bắt giữ những người cầm đầu Xecuter "thể hiện rằng chúng tôi sẽ buộc những tin tặc đang tìm cách sử dụng và khai thác tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ nhằm thu lợi về mặt tài chính phải chịu trách nhiệm, bất kể chúng đang ở nơi đâu".

Theo thông báo này, Xecuter đã "cố bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình bằng việc sử dụng nhiều thương hiệu, trang web, và các kênh phân phối", đồng thời che đậy hoạt động phạm pháp bằng danh nghĩa "hỗ trợ người dùng tự thiết kế ra sản phẩm riêng của mình cho mục đích phi thương mại". Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của nhóm này, theo Bộ thương mại Mỹ, vẫn là tạo ra công cụ chơi game lậu và thư viện game vi phạm bản quyền.

Những năm gần đây, Nintendo đã cố đánh sập nhiều trang web chia sẻ ROM – tệp dữ liệu trò chơi bị sao chép, và nhiều trang web cùng kho ứng dụng vi phạm nội dung bản quyền và phân phối công cụ phần cứng cho cùng mục đích.

Streamer bị phát hiện dùng hack ngay trên sóng trực tiếp Streamer Destiny 2 là Semper 0311 sử dụng hack ngay trên sóng trực tiếp.Nhà phát hành ngay sau đó đã cấm cửa tài khoản anh này khỏi game.

Kênh YouTube xác thực 2 yếu tố vẫn bị hack, có thể mất sạch video

Kênh chia sẻ về thiết bị, phần mềm làm phim của Việt Nam là nạn nhân mới nhất của trò hack và phát nội dung lừa đảo liên quan tới tiền mã hóa.

Tuấn Trung

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ