Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tin nhắn tuyệt mệnh của người tự thiêu trong tiệm vàng

Trước khi vào tiệm vàng và tự thiêu, Điệp đã nhắn những dòng “tuyệt mệnh” cho người thân.

Liên quan đến vụ việc tự thiêu trong tiệm vàng, chiều ngày 4/10, tại căn nhà của nạn nhân xấu số,  chị T. (SN 1982), em gái của Bùi Huy Điệp cho biết: “Điệp vay nặng lãi ở TP Uông Bí một số tiền khoảng 40 đến 50 triệu. Mỗi tháng gia đình anh Điệp vẫn đi trả lãi dần. Ngày 12/6, Bùi Huy Điệp có gửi cho chị T. một tin nhắn với nội dung: “Anh biết cô sẽ thiệt nhất khi anh có thể ra đi bất cứ lúc nào. Tất cả anh chị em trong nhà đến giờ này không ai hộ anh được dù chỉ 1 nghìn. Dù anh cố gắng hết sức nhưng không cứu vãn được tình thế này, nên nếu có gì xảy ra cho anh xin lỗi”.

Ngay sau đó, chị T. đã gọi điện khuyên anh trai mình nhiều lần và được anh Điệp cho biết: “Chủ nợ đang đòi, anh không trả thì anh chết, nên anh định bỏ nhà ra đi, để vợ con không bị họ động đến”.

Tin nhắn tuyệt mệnh của Điệp.

Tại đám tang của người tự thiêu trong tiệm vàng, tất cả những người thân Bùi Huy Điệp đều ngạc nhiên trước sự việc đã xảy ra. Nhiều người không tin, Điệp lại hành động như thế, bởi từ trước đến nay Điệp hết sức hiền lành và không gây sự với ai bao giờ.

Cũng theo người nhà nạn nhân cho biết, gia đình Điệp ở Bình Liêu (Móng Cái), chuyển về địa phương được 10 năm. Điệp vốn là người hiền lành, nghề chính làm thợ xây, sáng đi tối về không quan hệ với xóm làng.

Khoảng 2 năm trở lại đây, Điệp không làm thợ xây mà chở ga thuê cho cửa hàng sơn Hùng Biện ở Thanh Sơn. Vợ Điệp làm công nhân nhà máy gốm ở Thanh Sơn.

Đám tang của nạn nhân Điệp diễn ra trong chiều cùng ngày xảy ra sự việc.

"Kinh tế gia đình của hai vợ chồng cũng chỉ vừa đủ ăn. Hai vợ chồng Điệp có một con gái đã tốt nghiệp cao đẳng, con trai đang học lớp 10, gia đình Điệp không hề xảy ra to tiếng. Nào ngờ, vì nợ nần mà Điệp túng làm liều”, ông Hoàng Văn Đỉnh cho biết.

“Đến khoảng 4h15 ngày 4/10, khi tôi đang ngủ có người sang báo, tôi vội chạy tới nơi cũng là khi gia đình vừa đưa Điệp về an táng, thân thể co rúm, cháy đen, chân không duỗi được ra, khi đưa nạn nhân về, tử thi không còn nguyên vẹn”, người nhà nạn nhân cho biết.

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 3/10, tại tiệm vàng Tùng Lâm - phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ phóng hỏa, tự thiêu.

Các nhân chứng kể lại, thời điểm trên, một người đàn ông (sau được xác định là Bùi Huy Điệp, 49 tuổi ở phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) đi xe máy đến tiệm vàng Tùng Lâm hỏi mua 4 cây vàng. Thấy nghi ngờ, chủ tiệm là chị Nguyễn Thu Thủy (43 tuổi) hỏi: “Tiền đâu?”.

Bất ngờ, Điệp đặt can xăng 10 lít lên bàn và dọa: “Tiền đây!”. Thấy vậy, chị Thủy vội chạy thoát ra ngoài và tri hô. Thấy người dân kéo đến đông, Bùi Huy Điệp đặt can xăng trên vai, vừa đi vừa tưới khắp nhà, một tay cầm bật lửa.

Một số người dân định xông vào khống chế, Điệp dọa: “Thằng nào vào, tao đốt chết”. Khoảng 10 phút sau, Điệp tự thiêu. Do ngọn lửa cháy quá lớn nên không ai dám vào cứu. Đến khi lực lượng PCCC - công an TP Uông Bí và người dân dập được ngọn lửa (khoảng 20 phút sau) thì nghi phạm cướp tiệm vàng được xác định đã chết.

 

Lê Tú

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật