Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tín ngưỡng phồn thực ở di sản Mỹ Sơn

Được ví như cội nguồn sáng tạo, linga - yoni trở thành biểu tượng sống động về tín ngưỡng phồn thực, thể hiện sự hòa hợp âm dương cùng khát vọng vạn vật luân hoàn của người Chăm.

Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 1
Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc trong một thung lũng có núi non hùng vĩ ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Nơi đây còn tồn tại hơn 70 công trình kiến trúc do người Chămpa xây dựng từ thế kỷ thứ 7.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 2
Được xem như là cội nguồn của sự sáng tạo và không thể thiếu trong mỗi đền tháp Champa, linga - yoni (bộ phận sinh dục của nam, nữ) là biểu tượng sống động thể hiện tín ngưỡng phồn thực của người Chăm xưa, nhằm cầu mong vạn vật sinh sôi nảy nở sung túc.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 3
Trải qua gần 7 thế kỷ hình thành, phát triển (cuối thế kỷ thứ 7 - đầu thế kỷ 14) với nhiều biến động, đến nay số lượng các linga - yoni tại khu đền tháp Mỹ Sơn còn lại không nhiều. Những biểu tượng này  vẫn phản ánh đầy đủ và sinh động các kiểu dáng và quan niệm thẩm mỹ của người Chăm.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 4
Trong quan niệm tôn giáo Chămpa, linga và yoni là thế giới linh vật tượng trưng cho dương và âm. Linga là bộ sinh thực khí nam, tượng trưng cho thần Siva - một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo - biểu tượng cho dương tính và năng lực sáng tạo. 
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 5
Ban quản lý Di tích và du lịch Mỹ Sơn cho biết, ở đây còn khoảng 13 linga. Trong đó, có 8 linga rời, 4 linga gắn liền với yoni và 1 linga đôi nằm trên bệ. 
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 6
Các linga còn lại ở đây chủ yếu được chế tác theo 3 nhóm chính là linga có kiểu dáng một tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng và chất liệu chính là sa thạch.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 7
Còn yoni là bộ sinh thực khí nữ, tượng trưng cho thần Uma - vợ của thần Siva - biểu tượng cho âm tính. Cũng giống như linga, tùy quan niệm thẩm mỹ từng giai đoạn lịch sử và mỗi vùng, yoni có nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhưng nhìn chung 2 môtíp chủ đạo là bệ vuông và bệ tròn vẫn chiếm số lượng lớn, thỉnh thoảng xuất hiện môtip yoni bệ hình chữ nhật với 2 lỗ mộng vuông, nhưng số này không nhiều. 
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 8
Mỹ Sơn hiện còn khoảng 18 yoni thuộc 2 loại bệ vuông và tròn. 
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 9
Những kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc tinh xảo còn in dấu đậm nét tại di sản văn hóa thế giới này.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 10
Đến Mỹ Sơn, du khách cũng không nên bỏ qua các bức tượng thần Shiva - đấng bảo hộ của các dòng vua Chămpa. Tuy nhiên, hiện ở đây chỉ còn khoảng gần 10 bức tượng này.
Tin nguong phon thuc o di san My Son hinh anh 11
Sẽ là thiếu sót nếu khi đến thăm Mỹ Sơn mà không thưởng thức điệu múa Siva kỳ bí. Trong điệu múa này, âm nhạc Chăm là một yếu tố đặc biệt. Đó là sản phẩm tinh thần được kết tinh từ một đế chế hùng mạnh, một nền văn hoá phát triển rực rỡ hàng trăm năm trước. 

Đánh thức Mỹ Sơn bằng máy bay trực thăng

Ngoài việc tăng thêm xe điện, di sản thế giới sẽ đón các chuyến bay trực thăng đưa du khách ngắm toàn cảnh.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

00:53 Tang da nguyen khoi 10 trieu tan o Colombia hinh anh

Tảng đá nguyên khối 10 triệu tấn ở Colombia

0

El Penon de Guatape là tảng đá nặng 10 triệu tấn ở thị trấn Guatapé (Colombia). Vượt qua 650 bậc thang (200 m), bạn sẽ được ngắm toàn cảnh từ độ cao 2.132 m so với mực nước biển.

02:06 Thanh pho da co ton tai suot 500 nam du khong dung vua hinh anh

Thành phố đá cổ tồn tại suốt 500 năm dù không dùng vữa

0

Được biết đến với tên gọi "thành phố bị mất của người Inca", Machu Picchu là điểm đến bí ẩn bậc nhất thế giới. Công trình được xây dựng từ đá đẽo gọt hoàn hảo để vừa khít với nhau.

01:18 Nha nguyen tren dinh nui lua o Phap hinh anh

Nhà nguyện trên đỉnh núi lửa ở Pháp

0

Nhà nguyện Saint-Michel'Agigililhe (Pháp), hay còn gọi là Saint Michael of the Needle, nằm trên đỉnh núi lửa có độ cao 91 m với tổng cộng 268 bậc thang đá.