Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tín hiệu Trung Quốc có thể điều chỉnh chiến lược chống dịch

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và nhiệm vụ mới” trong kiểm soát đại dịch Covid-19.

Nhân viên y tế tại một con phố vắng vẻ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan hôm 30/11 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không ngừng tối ưu hóa biện pháp ứng phó Covid-19, Tân Hoa xã đưa tin.

Bà cho biết đất nước đang đứng trước tình hình mới, nhiệm vụ mới trong công tác phòng chống dịch khi khả năng gây bệnh của biến chủng Omicron yếu đi, nhiều người dân được tiêm phòng hơn và kinh nghiệm ngăn chặn virus được tích lũy.

Bà kêu gọi các nỗ lực nhằm tối ưu hóa hơn nữa biện pháp ứng phó với Covid-19, cải thiện biện pháp chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị và cách ly, tăng cường tiêm chủng cho toàn dân, đặc biệt là người cao tuổi, đồng thời đẩy mạnh việc chuẩn bị thuốc cùng những nguồn lực y tế khác.

Cũng theo bà Tôn, trong ba năm qua, Trung Quốc luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên hàng đầu, đồng thời xử lý hiệu quả những bất ổn của tình hình Covid-19 bằng chiến lược nhất quán và các biện pháp linh hoạt để chống lại virus.

Tuyên bố mới của phó thủ tướng Trung Quốc được đưa ra tại Ủy ban Y tế Quốc gia, sau khi bà lắng nghe ý kiến ​​​​và đề xuất của các chuyên gia về việc cải thiện biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

covid-19 Trung Quoc anh 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan lắng nghe ý kiến ​​và đề xuất của các chuyên gia về việc cải thiện biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Tân Hoa xã.

Guardian nhận định tuyên bố này dường như là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận của chính phủ với Covid-19.

Hôm 1/12, 24 quận ở Thượng Hải được chỉ định là “rủi ro cao” đã dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trước đó, các quận Thiên Hà, Tòng Hóa, Phiên Ngung và Hoa Đô thuộc thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã thông báo dỡ bỏ hạn chế trong vùng kiểm soát tạm thời vào ngày 30/11, theo Hoàn Cầu thời báo.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, bà Zhang Yi, Phó giám đốc và là người phát ngôn của Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu, cũng công bố kế hoạch tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

“Việc phong tỏa nên được thực hiện và dỡ bỏ nhanh chóng, cũng như kết thúc khi đến (thời điểm thích hợp), nhằm giảm thiểu sự bất tiện cho người dân”, bà Zhang Yi cho biết, theo South China Morning Post.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 30/11, quốc gia này ghi nhận 36.061 ca nhiễm mới, trong đó 4.150 ca có triệu chứng và 31.911 ca không có triệu chứng.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Quảng Châu dỡ bỏ hạn chế chống dịch ở một số quận

Một số quận ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã thông báo điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh vào ngày 30/11.

Điểm nóng xe điện châu Âu lọt vào tầm ngắm của doanh nghiệp Trung Quốc

Hungary bất ngờ trở thành trung tâm của ngành công nghiệp pin mới ở châu Âu, giữa lúc nhiều khoản đầu tư lớn đổ về thành phố Debrecen của nước này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm