Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tín dụng năm nay dự kiến tăng 14-15%

Mức tăng trưởng tín dụng định hướng của Ngân hàng Nhà nước năm 2023 là 14-15%. Trong đó, tăng trưởng thực tế sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình của thị trường.

Tăng trưởng tín dụng năm nay theo định hướng của NHNN ở mức 14-15%. Ảnh: Chí Hùng.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong chỉ thị về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm túc các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Cụ thể, năm nay, Thống đốc NHNN yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát mục tiêu năm 2023 bình quân khoảng 4,5%. Trong năm, NHNN định hướng tín dụng tăng khoảng 14-15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý tiền tệ cũng yêu cầu kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Ở chiều ngược lại, NHNN tiếp tục yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tại chỉ thị này, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu ngành ngân hàng triển khai quyết liệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đẩy mạnh công tác xử lý, thu hồi nợ xấu, nợ đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro, ngăn ngừa, hạn chế nợ xấu mới phát sinh và bảo đảm tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở dưới 3%.

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY
Nguồn: NHNN; Tổng hợp.
Nhãn 2013 2014 2015 2016 2017 2018 2019 2020 2021 2022 2023 Định hướng của NHNN
Tăng trưởng so với năm trước % 12.52 14.16 17.26 18.25 18.28 13.89 13.65 12.17 13.61 14.5 15

Nhà điều hành cũng yêu cầu các đơn vị có chỉ đạo về việc cơ cấu lại, xử lý các TCTD yếu kém, bảo đảm ổn định tình hình hoạt động và hỗ trợ các TCTD này từng bước phục hồi. Đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các TCTD, trong đó tập trung chỉ đạo TCTD tăng cường minh bạch trong hoạt động, khắc phục tình trạng sở hữu cổ phần giới hạn quy định, rà soát, xử lý và ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo tại các TCTD.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng đưa ra một số mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong năm 2023 cho ngành ngân hàng như thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh chuyển đổi số; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; cải cách quy định, thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; triển khai hiệu quả các chiến lược phát triển ngành ngân hàng đã đề ra…

Liên quan thị trường ngoại hối và vàng, NHNN yêu cầu các đơn vị bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thị trường vàng theo Nghị định của Chính phủ để duy trì ổn định, bền vững trên thị trường vàng, hạn chế tác động của giá vàng đến sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối và kinh tế vĩ mô. Đồng thời, đánh giá tổng kết tình hình thực hiện Nghị định 24/2012 để tham mưu, đề xuất Chính phủ quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Với chính sách lãi suất, Thống đốc yêu cầu điều hành phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Trong đó, khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ.

Ngoài ra, lãnh đạo NHNN cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; phòng chống rửa tiền. Trong đó, chú ý việc phân tích, xử lý các báo cáo giao dịch đáng ngờ và tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, giám sát; phòng, chống tham nhũng và tội phạm…

Tín dụng dự kiến tăng chậm

Thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu chậm, lãi suất cao và lạm phát là những nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng năm 2023 dự kiến chậm lại.

Ngân hàng bơm hơn 1,5 triệu tỷ ra nền kinh tế qua kênh cho vay

Với mức tăng trưởng tín dụng 14,5% trong năm vừa qua, toàn hệ thống ngân hàng đã bơm ròng ra nền kinh tế hơn 1,5 triệu tỷ đồng thông qua kênh cho vay.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm