Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tin đồn 'xe tải trắng bắt cóc người, lấy nội tạng' gây lo sợ tại Mỹ

Xe tải trắng chạy lảng vảng tìm bắt phụ nữ trẻ - tin đồn đáng sợ nhưng thiếu căn cứ này được khuếch đại quy mô lan truyền bởi Facebook, khiến người dân khắp nước Mỹ lo sợ.

“Chúng tôi ghi nhận nhiều thông báo có người lái xe tải trắng tìm cách bắt cóc phụ nữ trẻ để buôn người hoặc bán bộ phận cơ thể. Chúng ta cần phải cẩn thận vì hiện nay có quá nhiều điều xấu xa đang diễn ra, không chỉ riêng tại Baltimore mà còn trên khắp nước Mỹ”, Thị trưởng Jack Young của thành phố Baltimore trả lời WBALTV vào ngày 2/12.

Tuy nhiên, Jack Young thừa nhận những thông báo này không phải từ cảnh sát mà lại từ người dân địa phương.

Ro tin don xe tai trang bat coc phu nu anh 1

Nhiều đăng tải trên mạng xã hội cảnh báo xã hội cảnh giác với xe tải trắng, dù không đưa ra bằng chứng nào vẫn được phát tán. Ảnh: Facebook.

“Đừng đậu xe của bạn cạnh chiếc xe tải nào màu trắng. Nhớ quan sát kỹ không gian xung quanh bạn và luôn mang điện thoại di động bên mình, đề phòng trường hợp có người muốn bắt cóc bạn. Hãy gọi 911 ngay lập tức”, ông nhấn mạnh.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những vụ bắt cóc bằng xe tải trắng có thật hay không. Những nhận định rằng việc bắt cóc diễn ra trên quy mô toàn nước Mỹ hoặc có tính tổ chức lại càng thiếu căn cứ.

Tuy nhiên, hàng loạt đăng tải trên mạng xã hội cộng với thuật toán gợi ý của Facebook khiến mối lo sợ bị khuếch đại, theo CNN.

Phát ngôn viên cảnh sát Baltimore cho biết cơ quan này đã thấy những đăng tải trên mạng xã hội, “nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào về vụ việc xảy ra trên thực tế”.

Văn phòng Thị trưởng Jack Young cũng từ chối bình luận thêm về phát biểu của ông.

Theo người phát ngôn của Facebook, thông tin về xe tải trắng được dùng để buôn người cho đường dây mại dâm đã được tổ chức kiểm tra thông tin Lead Stories xác nhận là sai sự thật.

“Những đăng tải với tuyên bố này đã được những nhóm xác thực thông tin xếp loại là sai sự thật. Chúng tôi đang mạnh tay giảm mức độ phát tán của chúng. Những ai nhìn thấy đăng tải sai sự thật trên Facebook, cố gắng chia sẻ chúng, hoặc đã chia sẻ chúng đều sẽ nhận được thông báo họ đang tiếp cận tin giả”, người phát ngôn Facebook trả lời Yahoo Lifestyle.

Ro tin don xe tai trang bat coc phu nu anh 2

Thông tin về xe tải trắng bắt cóc phụ nữ, trẻ em đã được Faceook cảnh báo là tin giả. Ảnh: Facebook.

Câu chuyện thất thiệt về xe tải trắng không chỉ xuất hiện cộng đồng mạng xã hội Baltimore. Cảnh sát Bắc Carolina tháng 11 phải lên tiếng trấn an người dân, khẳng định tin đồn về xe tải trắng được dùng trong một vụ bắt cóc ở bang này là thông tin không chính xác.

Nhiều tài khoản chia sẻ thông tin này trên Facebook thừa nhận họ không có bằng chứng mà chỉ nhìn thấy tin đồn được đăng tải “rất nhiều lần”. Lực lượng chấp pháp bang Georgia cũng cảnh báo người dân đừng chia sẻ “tin đồn trên Internet khiến lan tỏa tâm lý hoảng loạn”.

Robert Lowery, Phó chủ tịch Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị lạm dụng (NCMEC), cảnh báo tin đồn về “xe tải trắng” có thể làm xã hội mất cảnh giác. Ông nhận định nội dung tin đồn đánh trúng vào nỗi sợ của công chúng, nhưng có thể gây bất lợi khi tìm kiếm trẻ em bị bắt cóc đang trong tình trạng nguy kịch.

Bé gái 13 tuổi giết chị ruột đang mang bầu để cướp thai nhi

Cảnh sát Brazil cho biết một bé gái 13 tuổi đã sát hại chị ruột đang mang thai và mổ tử cung của nạn nhân lấy đứa trẻ để giao cho một tên bắt cóc trẻ em.

Cảnh sát bắt cóc thuê cho băng đảng 'cá mập' TQ ở Philippines

Sự nở rộ của các sòng bài ở Philippines đã tạo ra "cơ hội" việc làm ám muội cho các cảnh sát ở nước này, khi họ được các băng nhóm cho vay nặng lãi thuê để bắt cóc tống tiền.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm