Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tín đồ Hindu đổ về lễ hội hiến tế động vật lớn nhất thế giới ở Nepal

Hàng nghìn người Hindu tập trung tại miền Nam Nepal để chuẩn bị cho lễ hội giết mổ động vật lớn nhất thế giới, bất chấp lệnh dừng của tòa án và sự phản đối của các nhà hoạt động.

Lễ hiến tế được tổ chức 5 năm một lần và năm nay bắt đầu từ ngày 3/12. Lễ hội diễn ra tại ngôi làng Bariyarpur gần biên giới Ấn Độ nhằm vinh danh nữ thần quyền lực của đạo Hindu.

Ước tính khoảng 200.000 động vật từ dê đến chuột đã bị giết trong lễ hội Gadhimai kéo dài hai ngày cuối năm 2014. Năm nay, việc chuẩn bị đã được tiến hành từ tối 2/12.

Những con trâu được xếp thành hàng dài trong khi tín đồ ăn và ngủ dọc theo các con đường đến đền thờ.

le hoi hien te anh 1

Các tín đồ trên đường tham dự lễ hội hiến tế ở miền Nam Nepal. Ảnh: AFP.

"Rất vui được có mặt ở đây. Nữ thần đã lắng nghe tôi. Chúng tôi không có con, nhưng vợ tôi vừa mới sinh được cô con gái", Sah Sahani, 25 tuổi, nói với AFP. Anh cùng gia đình từ Ấn Độ mang theo một con dê đến hiến tế.

Ban quản lý ngôi đền đã tuyên bố lệnh cấm vào năm 2015 và một năm sau, tòa án tối cao Nepal đã yêu cầu chấm dứt lễ hội hiến tế này. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền động vật cho rằng cả các cơ quan chính phủ và ngôi đền đều thất bại trong việc ngăn lễ hội diễn ra.

Thầy tu Mangal Chaudhary, người phục vụ tại đền thờ tiếp nối truyền thống 10 thế hệ của gia đình, không bình luận về việc ngôi đền có ủng hộ lễ hiến tế hay không. Tuy nhiên, ông cho biết số người tham dự đang tăng lên.

"Chúng tôi sẽ theo truyền thống và thực hiện các nghi lễ trong đền thờ. Nhưng những gì các tín đồ làm bên ngoài ngôi đền là mong muốn của riêng họ", ông nói.

Theo truyền thuyết, lễ hiến tế đầu tiên ở Bariyarpur được tổ chức từ nhiều thế kỷ trước, khi nữ thần Hindu Gadhimai xuất hiện trong giấc mơ của một tù nhân và yêu cầu anh ta lập đền thờ cho nữ thần.

Khi tỉnh dậy, xiềng xích của người tù này mở ra và anh có thể rời khỏi nhà tù. Sau đó, người đàn ông đã xây dựng ngôi đền và làm lễ hiến tế động vật để tỏ lòng biết ơn.

Thổ Nhĩ Kỳ hiến tế bò đực S-400 nặng 1,5 tấn cho lễ Eid al-Adha

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho ngày lễ Eid al-Adha, còn gọi là "Lễ Hiến sinh" sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ chủ nhật, 11/8.

Hàng rong Ấn Độ lo bánh mất ngon vì không được nướng bằng phân bò

Những người bán hàng rong ở thành phố Patna lo lắng cho sinh kế của họ, nói rằng việc dùng phân bò làm chất đốt là điều quan trọng để tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới