Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy xác tàu ngầm Anh mất tích từ Thế chiến II

Một tàu ngầm lớp U của Anh mất tích trong Thế chiến II đã được tìm thấy ở độ sâu 125 m, ngoài khơi bờ biển Malta, sau cuộc tìm kiếm kéo dài gần 20 năm.

Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm HMS Urge, lớp U, của Hải quân Hoàng gia Anh được một nhóm nghiên cứu của Đại học Malta tiến hành, theo yêu cầu của cháu trai chỉ huy tàu. Nhóm nghiên cứu đã dành gần 20 năm để khảo sát vùng biển nơi vị trí cuối cùng của con tàu được ghi nhận, Reuters cho biết.

Gần đây, hình ảnh từ cảm biến định vị thủy âm (sonar) đã phát hiện vật thể khả nghi ở độ sâu 125 m, cách khoảng 3,2 km ngoài khơi bờ biển Malta. Nhóm tìm kiếm đã sử dụng một tàu lặn không người lái và xác nhận đó là một tàu ngầm lớp U mất tích.

Giáo sư Timmy Gambin, người đứng đầu nhóm tìm kiếm của Đại học Malta, nói: “Thiệt hại ở phần mũi tàu cho thấy một vụ nổ rất lớn đã xảy ra, con tàu chìm rất nhanh và không có cơ hội nào cho thủy thủ đoàn trên tàu”.

Trưởng nhóm tìm kiếm cho biết thêm ngoài thiệt hại ở mũi tàu, phần còn lại của tàu khá nguyên vẹn. Đại học Malta cho biết Bộ Quốc phòng Anh đã xem xét các tài liệu thu thập được và xác nhận đó là tàu HMS Urge.

The chien II anh 1
Hình ảnh về khẩu pháo trên xác tàu ngầm do camera của tàu lặn không người lái ghi lại. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Gambin nói với Reuters rằng nhiều khả năng tàu ngầm đã va trúng thủy lôi khi vừa ra khỏi cảng Malta. Một buổi lễ được lên kế hoạch vào tháng 4/2020 để tuyên bố nơi này là một ngôi mộ chiến tranh, ông Gambin hy vọng con gái của thuyền trưởng EP Tomkinson sẽ có mặt.

Năm 2015, một thợ lặn Bỉ tuyên bố đã tìm thấy chiếc tàu ngầm mất tích ngoài khơi bờ biển Libya, nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

HMS Urge nằm trong đội tàu số 10 của Hải quân Hoàng gia Anh đã tham gia chiến dịch chống lại tàu của phe phát xít ở Địa Trung Hải. Chỉ vài ngày trước khi biến mất, Urge đã đánh chìm tuần dương hạm Jac Delle Bande Nere của Italy gần Sicily, một đảo nằm giữa Địa Trung Hải.

Trong một sự trùng hợp kỳ lạ, hồi tháng 3, quân đội Italy tuyên bố tuần dương hạm biến mất trong Thế chiến II được tìm thấy ở độ sâu 1.400 m.

HMS Urge rời cảng Malta vào ngày 27/4/1942, mang theo thủy thủ đoàn 32 người, 11 lính hải quân và một nhà báo. Con tàu được lệnh đến cảng Alexandria, Ai Cập, vào ngày 6/5/1942 để hội quân cùng các tàu khác, trong chiến dịch tái bố trí lực lượng hải quân Anh ở Ai Cập trước những cuộc tấn công dồn dập của Đức quốc xã ở Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, con tàu đã không bao giờ đến được điểm hẹn và số phận của nó vẫn là một bí ẩn suốt 77 năm qua cho đến khi được tìm thấy.

7 thập kỷ sau Thế chiến II, hàng trăm nghìn tấn bom vẫn rình rập ở Đức

Với người Đức, việc quả bom nửa tấn sẽ buộc hàng nghìn người sơ tán ở Berlin là chuyện thường ngày. Nhưng các chuyên gia cảnh báo càng về sau, bom mìn càng nguy hiểm, dễ nổ hơn.

Những vụ tàu ngầm mất tích bí ẩn nhất thế giới

Tàu ngầm INS Dakar của Israel mang theo thủy thủ đoàn 69 người đột nhiên biến mất khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Hơn 30 năm sau, người ta mới tình cờ phát hiện ra con tàu.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm Đức Thế giới Tư liệu