Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tìm thấy viên kim cương lớn thứ ba thế giới

Viên kim cương nặng 1.174 carat vừa được tìm thấy tại Botswana. Đây là viên kim cương lớn thứ ba thế giới từng được phát hiện.

Theo Guardian, viên kim cương to bằng bàn tay của người trưởng thành này được phát hiện hôm 12/6 bởi công ty khai thác kim cương Lucara của Canada.

Hôm 7/7, viên kim cương được trưng bày trước nội các Botswana tại thủ đô Gaborone.

“Đây là sự kiện lịch sử, đối với chúng tôi cũng như với Botswana”, ông Naseem Lahri, giám đốc của Lucara, nói.

kim cuong lon thu ba the gioi anh 1

Hình ảnh viên kim cương khổng lồ mới được phát hiện tại Botswana. Ảnh: Guardian.

Với khối lượng 1.174 carat, đây là viên kim cương lớn thứ ba mà con người từng phát hiện. Trước đó, danh hiệu này thuộc về viên kim cương 1.098 carat được khai thác hôm 1/6, cũng tại Botswana.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi hôm 7/7 hoan nghênh “thời khắc đáng chú ý” này, cũng như tần suất phát hiện kim cương tại Botswana.

Nằm ở phía Nam châu Phi, Botswana là một trong những quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về những viên kim cương khổng lồ. 6 trong số 10 viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Botswana.

Tính đến hiện tại, viên kim cương lớn nhất thế giới từng được phát hiện là viên Cullinan, có trọng lượng 3.106 carat. Cullinan được tìm thấy ngày 16/1/1905 tại tỉnh Gauteng, Nam Phi và được đặt tên theo ông Thomas Cullinan, chủ công ty khai thác mỏ.

Viên kim cương Cullinan được tạo tác thành nhiều viên kim cương nhỏ khác, tất cả đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh.

Xếp ở vị trí thứ hai là viên kim cương Sewelô nặng 1.758 carat. Viên kim cương này được phát hiện bởi công ty Lucara tại Botswana năm 2019.

Đấu giá viên kim cương 101 carat bằng Bitcoin

Đây là cột mốc quan trọng của tiền mã hóa khi được thừa nhận và sử dụng cho mục đích đấu giá kim cương.

Phát hiện viên kim cương lớn thứ ba thế giới

Tập đoàn kim cương Debswana của Botswana - một quốc gia tại châu Phi - ngày 1/6 đã đào được một viên kim cương có trọng lượng lên tới 1.098 carat.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm