Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy tàu sân bay của Nhật bị Mỹ đánh chìm trong Thế chiến II

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để tìm kiếm tàu chiến chìm trong Thế chiến II đã phát hiện tàu sân bay Nhật trong trận Midway.

Các chuyên gia tập trung vào các mảnh vụn chìm sâu dưới biển Thái Bình Dương, khu vực diễn ra một trong những trận hải chiến quan trọng của Thế chiến II.

Tàu nghiên cứu Petrel đã tung robot thám hiểm dưới nước vào vị trí cách đảo san hô Midway hàng trăm dặm, nằm giữa Mỹ và Nhật Bản, để tìm kiếm các tàu chiến bị chìm trong trận chiến Midway, theo AP.

Sau nhiều tuần tìm kiếm xung quanh quần đảo Tây Bắc Hawaii, tàu Petrel đã phát hiện một tàu chiến bị chìm - tàu sân bay Kaga của Nhật Bản. Tuần này, thủy thủ đoàn tiếp tục thám hiểm những tàu chiến khác.

Các nhà sử học coi chiến thắng của Mỹ trong trận Midway là bước ngoặt quan trọng trong Thế chiến II.

Tim thay tau san bay cua Nhat Ban bi My danh chim anh 1
Tàu nghiên cứu Petrel đã phát hiện ra tàu sân bay Kaga của Nhật Bản sau khi tung  robot thám hiểm dưới nước vào vị trí cách đảo san hô Midway hàng trăm dặm. Ảnh: AP.

"Chúng tôi đã đọc về những trận chiến qua sách vở và biết được những gì đã xảy ra. Nhưng chỉ đến khi bạn nhìn thấy những xác tàu đắm dưới đáy đại dương, bạn mới cảm nhận được cái giá thực sự của chiến tranh là gì", Frank Thompson, nhà sử học thuộc Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Mỹ trụ sở ở Washington, người có mặt trên tàu Petrel, cho biết.

Hình ảnh sonar của tàu sân bay Kaga cho thấy mũi con tàu đã đâm xuống đáy biển với tốc độ cao làm tàu vỡ tan thành từng mảnh và tạo ra miệng hố như một vụ nổ trong lòng đại dương.

Phần trước của con tàu chôn vùi dưới bùn và trầm tích sau khi chìm khoảng 4,8 km so với mặt nước biển. 

Những quả bom của Mỹ đã rơi trúng tàu Kaga khiến nó bốc cháy nhưng các bộ phận rơi xuống vẫn ở gần nhau. Một số súng trên tàu vẫn còn nguyên và  chĩa ra phía ngoài.

Cho đến nay, chỉ có 1 trong 7 tàu bị chìm, gồm 5 tàu của Nhật và 2 tàu của Mỹ, trong trận chiến trên không và trên biển vào tháng 6/1942 đã được định vị.

Tim thay tau san bay cua Nhat Ban bi My danh chim anh 2
Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft với tỷ phú Bill Gates, đã khởi xướng cuộc thám hiểm. Ảnh: AP.

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft với tỷ phú Bill Gates, đã khởi xướng cuộc thám hiểm. Trong nhiều năm, thủy thủ đoàn của con tàu Petrel dài 76 m đã phối hợp với Hải quân Mỹ cùng các quan chức từ khắp nơi trên thế giới đi tìm những con tàu bị chìm.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ có chính sách không trục vớt xác tàu đắm, vì chúng là ngôi mộ chung của các thủy thủ thiệt mạng. Ngoài ra, tọa độ của chúng cũng được giữ bí mật.

Cho đến nay, tàu nghiên cứu Petrel đã tìm thấy 31 tàu nhưng đây là lần đầu tiên thủy thủ đoàn tìm thấy tàu chiến của trận Midway, trận chiến diễn ra 6 tháng sau cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng, khiến hơn 2.000 người Nhật và 300 người Mỹ thiệt mạng.

Đáy biển lạnh lẽo 'đóng băng thời gian' con tàu thám hiểm từ năm 1848

Xác tàu đắm được bảo quản gần như nguyên vẹn được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ cuộc thám hiểm Bắc Cực năm 1845, khi nhà thám hiểm lừng danh người Anh John Franklin thiệt mạng.

Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve mất tích bí ẩn sau hơn 50 năm

Hải quân Pháp đã tìm thấy tàu ngầm Minerve, con tàu biến mất bí ẩn trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Toulon vào năm 1968, khiến 52 người thiệt mạng.
Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới