Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tìm thấy hộp chocolate nguyên vẹn từ hơn 100 năm trước

Một hộp chocolate còn nguyên vẹn từ 121 năm trước do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng quân đội đóng ở Nam Phi vừa được tìm thấy ở Norfolk.

Quỹ tín thác quản lý cổ vật tiết lộ hộp chocolate 121 năm tuổi - do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng quân đội nước này ở Nam Phi - vừa được tìm thấy trên gác mái của một trang viên ở Anh trong tình trạng nguyên vẹn với kẹo và giấy gói, theo CNN.

tim thay co vat anh anh 1

Bên ngoài hộp chocolate. Ảnh: Reuters.

Hộp chocolate mới được phát hiện trong hộp đựng mũ tại hội trường Oxburgh 500 năm tuổi ở Norfolk, quê hương của Nam tước thứ 8, Henry Edward Paston-Bedingfeld, người đã chiến đấu trong Chiến tranh Boer thứ hai.

Hơn 100.000 hộp chocolate, mỗi hộp nặng hơn 200 gram như vậy, đã được Nữ hoàng gửi tặng quân đội đóng tại Nam Phi năm 1900. Mỗi binh sĩ và sĩ quan được nhận được một hộp có dòng chữ "Nam Phi 1900" và "Chúc mừng năm mới" khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng để cổ vũ tinh thần.

Tuy nhiều binh sĩ giữ lại chiếc hộp thiếc của mình, chỉ một số ít còn lại cho đến nay. Và một hộp còn nguyên vẹn cả chocolate bên trong thì còn hiếm hơn nữa.

"Mặc dù trông nó không còn ngon và đã quá hạn sử dụng rất lâu rồi, bạn hẳn sẽ không muốn ăn nữa, nó vẫn hoàn chỉnh và là một phát hiện đáng kinh ngạc", Anna Forrest, Giám đốc Phòng trưng bày di sản văn hóa của National Trust cho biết. Quỹ này đồng thời quản lý Oxburgh Hall.

tim thay co vat anh anh 2

Chocolate và giấy gói còn nguyên bên trong hộp. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta chỉ có giả thuyết rằng Nam tước thứ 8 đã giữ hộp chocolate cùng với chiếc mũ như một kỷ vật của Chiến tranh Boer", bà nói thêm.

Chiến tranh Boer thứ hai diễn ra từ năm 1899 đến 1902 giữa quân đội Anh và hai quốc gia Nam Phi độc lập của người Boers hoặc nông dân nói tiếng Afrikaans.

Ba trong số các nhà sản xuất chocolate chính của Anh - Cadbury, Fry và Rowntree - đã được giao sản xuất số chocolate này. Tuy nhiên, những công ty này đều được điều hành bởi Quakers, những người phản đối chiến tranh.

Theo Reuters, cả ba nhà sản xuất đều từ chối thanh toán và không ghi nhãn hiệu trên bao bì chocolate. Theo yêu cầu của Nữ hoàng, họ chỉ in nhãn hiệu trên một số loại chocolate nhưng không phải loại trong hộp thiếc.

Mở quan tài chứa xác ướp gần 2.000 năm tuổi có lưỡi bằng vàng

Các xác ướp và cổ vật có niên đại gần 2.000 năm tuổi được tìm thấy bên trong ngôi đền Taposiris Magna ở miền Bắc Ai Cập ở tình trạng được bảo quản tương đối tốt.

Xác ướp chó sói nằm trong băng vĩnh cửu 57.000 năm

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện mới về xác ướp chó sói non được tìm thấy trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Canada vào năm 2016.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới