Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy hóa thạch loài khủng long kỳ lạ có thể bơi trong nước

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long săn mồi trong nước kỳ lạ vì hầu hết khủng long không sống dưới nước.

Các nhà khoa học vừa tìm được hóa thạch cho thấy một con khủng long săn mồi bí ẩn sống ở phía bắc châu Phi khoảng 95 triệu năm trước. Loài khủng long này sở hữu một cái đuôi dài giúp nó bơi trong nước, theo New York Times.

Nếu điều này là đúng, con thú dài khoảng 12 m và chưa hoàn toàn trưởng thành khi nó chết, là một con khủng long biết bơi hiếm có.

Ông Nizar Ibrahim, giáo sư sinh vật học tại Đại học Detroit Mercy ở Michigan nói với New York Times: “Đó là một con khủng long săn mồi dưới nước”.

Trong một bài báo xuất bản hôm 29/4 trên tạp chí Nature, tiến sĩ Ibrahim và các đồng nghiệp đã mô tả bộ xương của con Spinosaurus aegyptiacus (nghĩa là "thằn lằn gai sống Ai Cập"). Nó có những chiếc gai dài mọc thẳng đứng từ xương ở chiếc đuôi dài khoảng 4,5 m tạo thành một cấu trúc giống như vây và theo lý thuyết của các nhà khoa học, dùng để bơi.

Con vật này được kết hợp là sự kết hợp giữa một con thằn lằn và một con lươn ở kích thước của một con Tyrannosaurus rex.

khung long boi anh 1

Ảnh minh họa về một con Spinosaurus aegyptiacus, một trong những loài khủng long săn mồi lớn nhất được tìm thấy. Nó có một cái đuôi lớn, mạnh mẽ có thể đã được dùng để bơi lội trong nước. Ảnh: New York Times,

“Không có con vật nào tương đương với nó ở thời hiện đại”, ông Ibrahim nói. “Giống như bạn đang làm việc với một sinh vật đến từ vũ trụ”.

Khủng long thống trị mặt đất trong 180 triệu năm. Nhưng trong suốt thời gian đó, chúng dường như không ở dưới nước. Các loài bò sát khác cùng thời đại đó như thằn lằn đầu rắn plesiosaur và thương long (mosasaur) bơi dưới biển, nhưng chúng không phải là khủng long.

Con vật mới phát hiện này chắc chắn là một con khủng long. Nó thuộc nhóm khủng long chân thú. Nhóm này cũng bao gồm tyrannizard và velociraptor.

Năm 2014, ông Ibrahim đã mô tả một hóa thạch trong tình trạng nguyên vẹn được được khai quật ở Morocco. Ông lập luận rằng mẫu hóa thạch này có các đặc điểm phù hợp với việc sống trong nước như hàm giống cá sấu, xương dày như dằn, chân phẳng như mái chèo. Khu vực Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới.

Nhưng vào kỷ Phấn trắng, khi Spinosaurus aegyptiacus sống, nơi này có hệ thống sông hồ rộng lớn.

Từ 2015-2019, ông Ibrahim đã quay lại địa điểm khảo cổ ở Morocco nhiều lần.

Nhóm nghiên cứu đã loại bỏ hơn 15 tấn đá trên một sườn dốc, kiên trì vượt qua bão cát, rắn, lũ lụt và nhiệt độ lên đến 49 độ C. Họ tìm thấy một chiếc xương ở gần cuối đuôi mẫu vật có gai nhọn thẳng đứng.

Không giống như đuôi của hầu hết khủng long ăn thịt, xương đuôi Spinosaurus aegyptiacus không lồng vào nhau và điều đó cho thấy đuôi nó có thể cử động nhiều hơn, chuyển động lên xuống như một con rắn.

Thủ tướng Boris Johnson đón con trai đầu lòng với hôn thê

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng hôn thê Carrie Symonds vừa đón đứa con trai đầu lòng của cặp đôi chào đời tại một bệnh viện ở London.

Phát hiện thi thể người trong bụng cá sấu dài 4 m

Một con cá sấu dài 4 m đã bị giết ở Indonesia. Khi mổ bụng con cá sấu nước mặn này, người ta phát hiện các phần của một thi thể người.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới