Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch của khủng long có tuổi đời 220 triệu năm tại tỉnh San Juan phía tây Argentina, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km.

"Có gần 10 cá thể, với khối lượng lớn xương và có rất ít trầm tích", ông Ricardo Martinez, nhà khảo cổ học Argentina cho biết, theo AFP. Trầm tích là các lớp đất đá bao quanh bộ xương lâu ngày và trở thành một phần của hóa thạch.

Theo ông Martinez, các hóa thạch này có tuổi đời khoảng 220 triệu năm, thuộc về một thời kỳ mà con người vẫn còn có ít thông tin.

Hoa thach khung long Argentina anh 1
Nhà khảo cổ Argentina bên cạnh hóa thạch khủng long được tìm thấy ở khu vực. Ảnh: AFP.

"Phát hiện này trở nên quan trọng gấp đôi vì trong số các hóa thạch có khoảng 7 hoặc 8 cá thể dicynodont, tổ tiên của các loài động vật có vú, với kích thước như một con bò", ông Martinez chia sẻ.

Nhà khảo cổ học cũng cho biết có các bộ phận của loài archosaur, loài bò sát được cho là tổ tiên của cá sấu khổng lồ, mà chúng ta chưa từng biết đến.

Địa điểm khai quật được phát hiện vào tháng 9/2018 tại tỉnh San Juan, cách thủ đô Buenos Aires 1.100 km về phía tây. Khu vực này có đường kính từ 1 đến 2 m và có độ sâu tương đương, khiến cho các nhà khoa học tin rằng đây là một hố nước cho những con khủng long trong thời kỳ khô hạn. Những hóa thạch được tìm thấy nhiều khả năng là của những con vật đã chết vì kiệt sức.

Argentina là quốc gia phát hiện nhiều hóa thạch với niên đại thuộc kỷ Tam Điệp, kỷ Jura và kỷ Creta, hầu hết hóa thạch khủng long được tìm thấy ở đây không xuất hiện ở Bắc Bán cầu.

Phục hồi hoàn chỉnh bộ xương khủng long hoá thạch lớn nhất Nhật Bản Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã phục hồi nguyên mẫu hóa thạch bộ xương hoàn thiện của một con khủng long Hadrosaurid dài 8 m cao 4 m, từng sinh sống trên trái đất.

Tá hỏa vì hóa thạch khủng long T-Rex rao bán trên eBay gần 3 triệu USD

Các nhà khảo cổ học đã tỏ ra phẫn nộ sau khi một hóa thạch khủng long Baby T-Rex xuất hiện trên trang thương mại điện tử eBay.

50 triệu năm trước, cá voi có 4 chân và di chuyển trên bộ như rái cá

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một hóa thạch trong tình trạng tốt của tổ tiên cá voi, một loài lưỡng cư bốn chân từng sống ở cả trên đất liền và dưới đại dương.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Argentina Thế giới