Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy hóa chất từ nhựa và mỹ phẩm trong cá heo hoang dã

Từ năm 2016 đến 2017, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra và phát hiện 17 cá thể cá heo mũi chai có dấu vết của hóa chất nhân tạo.

ca heo nhiem hoa chat anh 1
Vùng vịnh Sarasota, Florida, Mỹ thu hút khách du lịch với sự xuất hiện của những chú cá heo mũi chai thân thiện. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy các hóa chất nhân tạo đang tích tụ trong cơ thể cá heo và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
ca heo nhiem hoa chat anh 2
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Geophysical Union (tạp chí hàng tuần về khoa học Trái Đất ở Mỹ) đã phát hiện ra phthalates, một loại chất phụ gia hóa học phổ biến trong nhiều loại hàng hóa quen thuộc như nhựa, mỹ phẩm, sơn… và giờ đây, chất này cũng được phát hiện trong cơ thể cá heo.
ca heo nhiem hoa chat anh 3
Từ năm 2016 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Charleston và Chicago Zoological Society đã thu thập các mẫu nước tiểu của 17 con cá heo trong vịnh Sarasota. Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy sau khi tiếp xúc với hóa chất từ 3-6 tháng, những chất này vẫn còn tồn tại trong cơ thể cá heo.
ca heo nhiem hoa chat anh 4
Các nhà khoa học đã quan sát, theo dõi và nghiên cứu những loài động vật trong khu vực vịnh Sarasota trong hơn 40 năm qua. Và đây là lần đầu tiên những hóa chất phthalates tìm thấy trong cá heo hoang dã. 
ca heo nhiem hoa chat anh 5
“Chúng tôi không ngạc nhiên khi phát hiện sự phơi nhiễm, nhưng điều đáng ngạc nhiên là mức độ mà chúng tôi phát hiện”, tác giả chính của nghiên cứu Leslie Hart nói. Có ít nhất một dạng phthalate tìm thấy ở 71% cá heo thử nghiệm. Không chỉ vậy, một số cá heo có lượng chất chuyển hóa phthalate tương đương với nồng độ phát hiện ở người.
ca heo nhiem hoa chat anh 6
Phthalates sử dụng để làm cho nhựa và chất dẻo mềm hơn, linh hoạt hơn. Các hợp chất hóa học này rất phổ biến trong các mặt hàng tiêu dùng trên toàn thế giới. Trước năm 1999, phthalates tìm thấy trong đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh như núm vú giả, dù hóa chất này đã bị cấm trong đồ chơi trẻ em.
ca heo nhiem hoa chat anh 7
Thư viện Y học Quốc gia Mỹ nhấn mạnh ít có nghiên cứu đầy đủ về những tác động sức khỏe mà phthalates gây ra, dù hóa chất này có trong nước, đất và không khí. Trong khi, một nghiên cứu cho thấy chuột bị phơi nhiễm lâu dài với một hợp chất phthalate cụ thể đã phát triển thành ung thư gan và có các vấn đề về sinh sản.
ca heo nhiem hoa chat anh 8
Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu cách các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể cá heo. Các sinh vật thủy sinh khác như tảo, cá và một số động vật không xương sống cũng có dấu vết của phthalates. Vì vậy, có thể cá heo đã ăn các sinh vật này. Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu về cá heo ở vịnh Sarasota, các nhà khoa học sẽ cố gắng xác định cách thức cá heo chuyển hóa phthalates.
ca heo nhiem hoa chat anh 9
Cá heo là một trong những loài đứng đầu chuỗi thức ăn, sống lâu và thường bơi qua vùng biển ngoài khơi khu vực đô thị. "Cá heo cung cấp cho chúng tôi thông tin về những gì đang xảy ra trong môi trường và những gì có thể ảnh hưởng đến con người", nhà nghiên cứu cá heo Tara Cox, đại học Savannah, cho biết.
ca heo nhiem hoa chat anh 10
Vì chưa có các thử nghiệm trên các loài động vật khác, các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định vấn đề là phổ biến, song họ cho rằng các quần thể cá heo khác có thể cũng nhiễm các hóa chất tương tự.
ca heo nhiem hoa chat anh 11
Cox đồng ý rằng sự phơi nhiễm hóa chất ở các sinh vật biển có khả năng phổ biến rộng rãi hơn Florida. Khi cấu trúc nhựa bị phá vỡ, sẽ giải phóng phthalates vào trong nước và dòng chảy từ các trung tâm đô thị mang các hóa chất hòa vào đại dương. "Bất cứ nơi nào gần với con người, nơi đó sẽ có dòng chảy này" cô nói.
Mua vé đi xe bus bằng vỏ chai nhựa ở Indonesia Ở thành phố Surabaya, Indonesia, hệ thống xe bus nhận thanh toán bằng chai nhựa thay vì tiền mặt như thông thường, nhằm giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra môi trường.

New York khác lạ, đầy ma mị dưới ống kính nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia Paul Brake đã chụp lại những công trình kiến trúc bỏ hoang như bệnh viện, pháo đài, khách sạn, tạo nên hình ảnh một New York (Mỹ) đầy ma mị và đáng sợ.


Uyên Hoàng

Theo National Geographic

Bạn có thể quan tâm

Mỹ